Phí và lệ phí nên theo hướng “ai hưởng người đó trả tiền”

VOV.VN - Việc sửa đổi chính sách phí và lệ phí sẽ hướng đến thúc đẩy xã hội hóa trong cung cấp dịch vụ, giảm bao cấp nhà nước và đảm bảo công bằng.

Sáng 10/9, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Một số vấn đề trong dự thảo Luật phí và lệ phí”. Hội thảo nhằm đóng góp, bổ sung vào Dự thảo Luật phí và lệ phí dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp sắp tới.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, tình trạng lạm thu phí đang tồn tại ở nhiều địa phương, các doanh nghiệp phải chịu nhiều khoản phí với tình trạng “phí chồng lên phí”. Do đó, cần thiết phải nâng từ pháp lệnh phí, lệ phí lên Luật nhằm thể hiện tính pháp lý cao hơn, công khai, minh bạch hơn; đảm bảo sự đồng bộ của chính sách, pháp luật cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của dân cư.

phi va le phi nen theo huong ai huong nguoi do tra tien hinh 1
Nhiều đại biểu cho rằng, dự thảo Luật phí và lệ phí nên đi theo hướng “ai hưởng người đó trả tiền”.
Dự thảo Luật phí, lệ phí đề xuất danh mục phí gồm 51 khoản: 36 khoản kế thừa, bổ sung thêm 15 khoản; danh mục lệ phí gồm 39 khoản kế thừa 30 khoản, bổ sung 9 khoản. Trong đó một số loại phí và lệ phí được loại bỏ là học phí, viện phí, phí qua đò, phí qua phà, phí dẫn đường, phí kiểm định phương tiện vận tải, phí đường bộ qua trạm thu BOT… Về số lượng, dự thảo luật mới đang được Quốc hội cho ý kiến và chuẩn bị thông qua giảm 22 khoản phí và 3 khoản lệ phí.

Đa số các đại biểu khẳng định sự cần thiết trong sửa đổi chính sách phí, lệ phí, việc chuyển đổi này hướng đến thúc đẩy xã hội hóa trong cung cấp dịch vụ, giảm bao cấp nhà nước, đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập theo hướng “ai hưởng người đó trả tiền”. Bên cạnh đó, Dự thảo Luật phí và lệ phí sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý đầy đủ, khắc phục tình trạng tùy tiện, tự phát trong tổ chức thu phí, lệ phí…

Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật phí và lệ phí, ông Lê Xuân Trường, Học viện Tài chính cho rằng, nên bỏ khỏi danh mục khoản lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất vì đã có lệ phí trước bạ. Việc bỏ khoản lệ phí này sẽ giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp và dân cư.

Tuy nhiên, nên giữ lại học phí bậc học phổ thông trong danh mục phí. Điều này sẽ đảm bảo quyền được học hành của trẻ em, thúc đẩy phổ cập giáo dục phổ thông, đảm bảo an sinh xã hội; nên bổ sung lệ phí quản lý kinh doanh thay thế cho thuế môn bài để đảm bảo phản ánh đúng bản chất khoản thu.

“Pháp lệnh hiện nay cũng như trong Dự thảo Luật vẫn còn một số vấn đề phải tiếp tục hoàn thiện thêm, đặc biệt là phải cân nhắc các danh mục phí, lệ phí cần phải tiếp tục rà soát, những khoảng nào trùng lặp thì phải loại bỏ bớt. 

Quốc hội nên cụ thể hóa danh mục, quy định luôn chi tiết các khoản phí lệ phí, không nên quy định theo các loại phí, lệ phí còn lại sẽ quy định bởi Chính phủ và HĐND cấp Tỉnh, làm như vậy đảm bảo tính minh bạch, tránh tình trạng tùy tiện và lạm thu./.

Nguyễn Hằng/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage