Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo WTO

VOV.VN - Phó Thủ tướng đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dành cho Việt Nam các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết nhằm thực thi đầy đủ các hiệp định của WTO.

Ngày 15/9, tại trụ sở WTO, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, đã có các buổi làm việc với Ban Lãnh đạo của Tổ chức Thương mại Thế giới, ông Roberto Azevedo Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, ông Karl Brauner - Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới và ông Xavier Carim - Chủ tịch Đại Hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới nhằm tìm hiểu các định hướng phát triển của tổ chức này trong bối cảnh hiện nay và thúc đẩy sự ủng hộ của Tổ chức Thương mại Thế giới đối với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.  

pho thu tuong vuong dinh hue lam viec voi lanh dao wto hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ban Lãnh đạo của Tổ chức Thương mại Thế giới

Phát biểu tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Tổ chức Thương mại Thế giới có vị trí đặc biệt quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; đánh giá cao vai trò của hệ thống thương mại đa biên trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại toàn cầu và khẳng nỗ lực thực hiện đầy đủ các cam kết của Việt Nam tại Tổ chức Thương mại Thế giới; ủng hộ việc nâng cao vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới và các sáng kiến, hoạt động của Tổ chức Thương mại Thế giới căn cứ theo trình độ phát triển của mình.

Phó Thủ tướng đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới dành cho Việt Nam các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để có thể thực thi đầy đủ các hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới; tận dụng tối đa quyền lợi thành viên; tiếp cận các thông tin thương mại và tăng cường hiểu biết của đông đảo thành phần xã hội về các vấn đề liên quan Tổ chức Thương mại Thế giới.

Với tư cách là nền kinh tế chủ nhà APEC 2017, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp củng cố hệ thống thương mại đa phương nói chung và nỗ lực thúc đẩy đàm phán để có những kết quả cụ thể chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 11 (MC11) sẽ được tổ chức vào tháng 12/2017 tại Argentina.

Các lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới chúc mừng Việt Nam về những thành tựu đã đạt được trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; hoan nghênh những đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy tự do thương mại toàn cầu và sự tham gia tích cực của Việt Nam trong việc xây dựng chương trình nghị sự của MC11.

pho thu tuong vuong dinh hue lam viec voi lanh dao wto hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc WTO Roberto.
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới  Roberto Azevedo nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam và chia sẻ những nội dung chuẩn bị cho MC11. Tổng thư ký cũng khẳng định quyết tâm xây dựng một hệ thống thương mại đa phương có tính đoán định, minh bạch và bao trùm.

Nhân dịp này, Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ Công Thương, và Viện Đào tạo và Hợp tác kỹ thuật của Tổ chức Thương mại Thế giới (ITTC) đã ký Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật để tiến hành tổ chức một khóa đào tạo khu vực về kỹ năng đàm phán thương mại cao cấp tại Hà Nội, dự kiến trong nửa đầu tháng 11/2017. 

Cũng trong chiều 15/9, trong buổi làm việc với ông Yves Mirabaud, Chủ tịch và ông Edouard Cuendet, Giám đốc Hiệp hội Trung tâm Tài chính Geneve, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông tin về các chính sách của Việt Nam trong các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Hai bên đã trao đổi về các khả năng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn; tăng cường thể chế và năng lực quản trị, điều hành các định chế tài chính theo chuẩn mực quốc tế và xây dựng một trung tâm tài chính. Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị Hiệp hội Trung tâm Tài chính Geneve mở rộng quan hệ với các hiệp hội trong thị trường tài chính của Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ về thị trường tài chính.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã đến thăm Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. Phó Thủ tướng biểu dương tập thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn về những đóng góp tích cực vào việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng 1, phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneve./.

PV/VOV-Tây Âu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x