Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đoàn doanh nghiệp Canada

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ Việt Nam mong muốn thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm của nước ngoài

Chiều 15/6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn doanh nghiệp Canada đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Đây là những tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng như Tập đoàn tài chính Northstar và Montreal Bank.

pho thu tuong vuong dinh hue tiep doan doanh nghiep canada hinh 1
Ảnh minh họa.

Tại buổi tiếp, ông Scott Shepherd, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn tài chính Northstar cho biết, Tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Với 24 năm kinh nghiệm hỗ trợ đối tượng doanh nghiệp này, Tập đoàn Northstar mong muốn có sự trao đổi, hợp tác với Việt Nam về mặt kiến thức, chia sẻ những kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh hai nước thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Ông Scott Shepherd cũng bày tỏ mong muốn Northstar hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong nhập khẩu linh kiện, những mặt hàng máy móc từ những nước phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Italy, Canada phục vụ cho sản xuất trong nước.

Hoan nghênh sự quan tâm và khả năng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam của các tập đoàn, doanh nghiệp Canada, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng điều đó chứng tỏ sự tin tưởng của các doanh nghiệp Canada vào tiềm năng và môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được Quốc hội các nước phê chuẩn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ Việt Nam mong muốn thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm của nước ngoài, trong đó có Canada để tài trợ cho các hoạt động khởi nghiệp sẽ ngày càng phát triển tại Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư từ Canada tới đầu tư, đồng thời góp phần hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, ký kết 13 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới nên sẽ có quan hệ thương mại tự do với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có tất cả các nước trong nhóm G7, 15/20 thành viên của nhóm G20 với quy mô thị trường chiếm 2/3 dân số và 3/4 tổng GDP toàn cầu. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại và tổng đầu tư FDI giữa Việt Nam-Canada chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, kim ngạch hai chiều hiện mới đạt khoảng 5 tỷ USD.

Đầu tư FDI của Canada tại Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng tổng nguồn vốn còn khiêm tốn. Phó Thủ tướng mong muốn hai bên gia tăng nhanh chóng kim ngạch thương mại và thu hút thêm đầu tư FDI của quốc gia này vào Việt Nam./. 

Nguyễn Hiền/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm West Brom 1-2 MU: Lukaku che mờ tất cả
VOV.VN - Chấm điểm West Brom 1-2 MU, Lukaku thi đấu ấn tượng, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận.
VOV-left-160x600