PVN sẽ nhập khẩu 10 triệu tấn than từ năm 2014

Công ty con của PVN đã ký một số hợp đồng khung và dự kiến sẽ chính thức nhập khẩu từ cuối năm 2014.

Theo tin từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), để chuẩn bị tiếp quản vận hành Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và đầu tư xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Tập đoàn này, thông qua công ty con, đã ký một số hợp đồng khung và dự kiến sẽ chính thức nhập khẩu 10 triệu tấn than/năm bắt đầu từ 2014.

Theo đó, Công ty Nhập khẩu & Phân phối than Điện lực Dầu khí (PV Power Coal), công ty con thuộc Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power) - thành viên của PVN, đã ký một số hợp đồng khung (COFA) và biên bản ghi nhớ (MOU) về mua bán than dài hạn với các đối tác Indonesia và Australia trong năm 2013.

Đến cuối năm 2014, dự kiến PV Power Coal sẽ đàm phán hợp đồng mua bán chính thức, với khối lượng nhập cam kết hơn 10 triệu tấn/năm. Con số này bằng khoảng 1/10 mức nhập khẩu dự kiến của Việt Nam mà Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản (TKV) tính toán, kể từ năm 2015 trở đi.

PV Power Coal cho biết, để có được chất lượng than tốt, giá cả cạnh tranh, họ sẽ thuê tư vấn đánh giá chi tiết các dự án mỏ than phù hợp, các nhà cung cấp tiềm năng sau đó mới đàm phán hợp đồng chính thức. Như vậy giá cả sẽ được xem xét từng năm theo cơ chế đấu thầu và mua than giao ngay (spot) trên thị trường theo chỉ số giá than tiêu chuẩn quốc tế.

Theo thông tin trên trang web của PVN, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã chính thức hòa lưới điện quốc gia từ cuối tháng 12/2013, bắt đầu vận hành thương mại từ tháng 4 năm nay. Nhà máy có công suất 2 tổ máy là 2 x 600 MW sử dụng nguồn nguyên liệu chính từ các mỏ ở Cẩm Phả, Hòn Gai, Vàng Danh và Uông Bí (Quảng Ninh).

Song với tính toán là trong vòng 4 năm tới, khả năng các mỏ trong nước và chất lượng mỏ sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu nên PV Power Coal sẽ phải nhập khẩu than để đáp ứng nhu cầu./.

Theo Thời báo Ngân hàng

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Không dễ để đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018”
VOV.VN - Theo đánh giá của U23 Thái Lan - HLV Jankovic, sẽ không dễ dàng để các đội bóng có thể đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018.