Quản trị công ty - Điểm yếu của các doanh nghiệp Việt

VOV.VN - Nhiều điểm yếu của doanh nghiệp Việt vẫn chưa được khắc phục, nhất là năng suất lao động, hiệu quả sử dụng vốn, công nghệ, quản trị...

Sáng 21/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức "Diễn đàn Quản trị công ty – Công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2016-2017".

diem yeu cua cac doanh nghiep hien nay la van de quan tri cong ty hinh 1
Các đại biểu tham dự diễn đàn

Báo cáo cho biết, những vấn đề lâu nay của khu vực doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa được giải quyết; nhất là năng suất lao động thấp, hiệu quả sử dụng vốn chưa cao, công nghệ còn lạc hậu, năng lực cạnh tranh yếu, thiếu vắng lực lượng doanh nghiệp có quy mô đủ lớn để hội nhập…

Theo bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, một trong những nguyên nhân cơ bản của những tồn tại trên, đó là năng lực quản trị, đặc biệt là quản trị công ty còn hạn chế; sự yếu kém về quản trị công ty làm cho doanh nghiệp “chậm lớn”, mặc dù số lượng doanh nghiệp đông nhưng chất lượng còn yếu kém.

Việc quản trị công ty nếu thực hành tốt nguyên tắc của nó thì chúng ta sẽ tạo được sự minh bạch trong kinh doanh sẽ quản trị nội bộ doanh nghiệp của mình một cách tốt nhất đảm bảo hiệu quả trong kinh doanh và xây dựng được lòng tin của doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư.

Trong quá trình thực hiện nguyên tắc quản trị công ty  ở Việt Nam thì việc thực hiện chưa được tốt. So sánh với các nước, nhất là các nước trong khu vực nước ta mới ở mức độ trung bình. Vì vậy không tạo ra được niềm tin và chưa đưa ra hiệu quả tốt trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: quản trị công ty tốt sẽ thu hút đầu tư, cải thiện hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế, từ năm 2010 đến nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xây dựng các chương trình để nâng cao nhận thức của thị trường, trong đó có việc ban hành Sổ tay hướng dẫn về Quản trị công ty; các biện pháp khuyến khích thị trường; từng bước hoàn thiện khung pháp lý về quản trị công ty. Các cơ quan nhà nước cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề quản trị công ty.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đang phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức thành lập Hội đồng tư vấn Quốc gia về Quản trị công ty./.

Nguyễn Hằng/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600