Quy hoạch sử dụng đất lúa toàn quốc đến năm 2020, tầm nhìn 2030

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp về quy hoạch tổng thể sử dụng đất lúa toàn quốc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Theo đó, Phó Thủ tướng có ý kiến như sau:

Nội dung báo cáo quy hoạch đánh giá được tình hình quản lý, sử dụng đất lúa, tác động tích cực và tiêu cực của việc chuyển đất lúa sang mục đích khác. Từ đó xây dựng quan điểm, mục tiêu, định hướng quy hoạch sử dụng đất lúa toàn quốc và các vùng sinh thái đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đề xuất các giải pháp tăng cường công tác quản lý quy hoạch sử dụng đất lúa trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, báo cáo còn một số hạn chế: việc đánh giá công tác quản lý quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất chưa thật phù hợp... chưa làm rõ định hướng quy hoạch phát triển của các ngành... của các tỉnh trọng điểm lúa chưa có sự thống nhất với địa phương. Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh được giao, tập trung thực hiện tốt các công việc sau:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ vào kết luận của Bộ chính trị về Đề án an ninh lương thực quốc gia, trên cơ sở hiện trạng đất lúa của các địa phương và xu hướng phát triển trong thời gian tới; đồng thời phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường tổng điều tra, kiểm tra xác định chính xác hiện trạng sử dụng đất lúa của toàn quốc; rà soát nhu cầu sử dụng đất của các bộ, ngành trong đó xác định rõ nhu cầu sử dụng đất có sử dụng vào đất lúa; chuẩn xác lại dự báo diện tích đất lúa bị ngập do tác động của biến đổi khí hậu; Uỷ ban nhân dân các tỉnh căn cứ vào định hướng phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn, tính toán nhu cầu sử dụng diện tích đất lúa cần phải chuyển mục đích sử dụng và diện tích đất lúa của địa phương đến năm 2020 và 2030./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.