Quy hoạch vùng ĐBSCL: Thận trọng với dịch chuyển dân cư

VOV.VN - Việc phát triển vùng theo kịch bản chấp nhận dịch cư ra khỏi vùng cần được cân nhắc thận trọng vì sẽ tạo ra những vấn đề bất, ổn cần tính toán kỹ.

Để tạo điều kiện cho vùng ĐBSCL phát triển phù hợp với những tiềm năng, lợi thế và những cơ hội trong giai đoạn mới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. 

Trên tinh thần này, trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam phối hợp với tư vấn nước ngoài là Công ty tư vấn R.U.A (Mỹ) nghiên cứu lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL.

Quá trình lập, thẩm định đồ án đã được thực hiện theo đúng quy định của Luật Xây dựng, có văn bản gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương, các Hội nghề nghiệp và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Bộ Xây dựng cũng đã mời Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và 4 chuyên gia độc lập tham gia phản biện nội dung đồ án. 

quy hoach vung dbscl than trong voi dich chuyen dan cu hinh 1
Vùng ĐBSCL đóng góp khoảng 18% GDP toàn quốc.
(Ảnh minh họa: KT)
Tại Hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 4/8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh – Chủ tịch Hội đồng thẩm định khẳng định, Đồ án được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có nhiều ý tưởng mới được xây dựng trên cơ sở khoa học, kinh nghiệm quy hoạch vùng tại một số quốc gia phát triển.

Bà Linh cho rằng, Đồ án nêu được những lợi thế của vùng trong việc kết nối mạng lưới đường bộ, đường thủy trong tiểu vùng sông Mekong và kết nối hàng hải quốc tế, nhất là khi kênh đào Kra được xây dựng; xu thế phát triển liên kết vùng nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các vùng kinh tế trên bình diện quốc tế.

“Đồ án đã đánh giá đầy đủ và toàn diện về điều kiện tự nhiên hiện trạng; làm rõ thực trạng quy hoạch sử dụng đất cho mục đích phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng và phát triển đô thị, nông thôn,… giai đoạn từ năm 2009 đến nay; làm rõ nguyên nhân của những bất cập, hạn chế và những điều kiện thuận lợi trong giai đoạn phát triển hiện nay của vùng”, bà Linh nói.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng – Trưởng phòng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật – Việt Quy hoạch Xây dựng miền Nam, theo quy hoạch cũ trước đây lựa chọn tập trung tăng cường với vùng đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh và đối trọng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Tuy nhiên, điều này lại không khả thi với điều kiện của ĐBSCL và các dự báo trước đây không sát thực tế.

“Quy hoạch trước đây dự báo đô thị đến năm 2017 là 7,5 triệu người nhưng đến nay con số chưa đến 5 triệu. Dự báo công nghiệp lên tới 20.000 – 30.000 ha nhưng hiện nay cả vùng chỉ có 17.000 ha; trong đó có khoảng 7.000 – 8.000 ha đã được xây dựng hạ tầng và chỉ có khoảng 4.000 ha đã đi vào hoạt động. Khu vực dự kiến đô thị hóa rất lớn mà không phát huy được sẽ gây lãng phí lớn. Bởi vậy, đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL là cấp thiết”, ông Thắng cho hay.

Đánh giá về Đồ án mới, Đại điện cho đơn vị tư vấn RUA – GS.TS. Bruno De Meulder của trường Đại học Ku Leuven (Bỉ) cho hay, đồ án chọn hướng chia thành 6 khu vực nông nghiệp sinh thái để làm nổi bản sắc của vùng ĐBSCL, tạo ra tiềm năng phát triển và nhất là tận dụng được tối đa món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. 

“Các vùng sinh thái nông nghiệp là cơ sở để phân vùng khai thác phát triển kinh tế và tính đến khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; không đi theo hướng phát triển hành lang đô thị mà lựa chọn phát triển đô thị gắn liền với sinh thái. Đặc biệt, khu vực này nên tận dụng lợi thế sông nước để phát triển các tuyến giao thông thủy, thay vì đầu tư quá nhiều cho các dự án cao tốc đường bộ lớn”, GS.TS. Bruno De Meulder nhận xét.

Ở góc độ phản biện, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính nhận xét, tác động từ biến đổi khí hậu đến nhanh hơn cả dự báo nên việc điều chỉnh lại quy hoạch là rất cần thiết. Đặc biệt, đồ án lần này đã đánh giá rất kỹ hiện trạng thực tế để có các phương án phù hợp.

Tuy nhiên theo ông Chính, việc phát triển vùng theo kịch bản là chấp nhận dịch cư ra khỏi vùng cần được cân nhắc thận trọng. Vì thực tế đang có dòng dịch cư lớn ra khỏi vùng mà chủ yếu là về vùng TP HCM – nơi có nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao hơn. Người dịch cư đều trong độ tuổi lao động nên sẽ tạo ra những vấn đề bất ổn cần tính toán./.

Vùng ĐBSCL có ranh giới gồm thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long. Tổng diện tích đất tự nhiên toàn vùng khoảng 40.604 km2 với trên 700 km bờ biển và khoảng 330 km đường biên giới Việt Nam – Campuchia.

Với dân số 17,5 triệu người, vùng ĐBSCL đóng góp khoảng 18% GDP toàn quốc, với 90% số lượng gạo xuất khẩu, gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Namvà 70% sản lượng trái cây cả nước./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngắm “mỹ nhân xinh đẹp nhất” Hoàng gia Anh Amelia Windsor
VOV.VN - Với hàng chục nghìn người theo dõi trên instagram, Amelia Windsor là gương mặt Hoàng gia Anh được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.
VOV-left-160x600