Quyết tâm tới năm 2018 xử lý căn bản dự án yếu kém ngành Công Thương

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý dứt điểm 12 dự án, nhà máy yếu kém ngành Công Thương.

Chiều 7/9, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn, tại vướng mắc 12 dự án ngành Công Thương chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban chỉ đạo, nhằm cập nhật tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém tại các dự án đã được Chính phủ xác định từ cuối năm 2016.

xu ly 12 du an nha may yeu kem nganh cong thuong hinh 1
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý các dự án yếu kém

Sau 9 tháng triển khai xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương, Nhà máy Thép Việt Trung và DAP số 2 Hải Phòng đã sản xuất kinh doanh có lãi, một số dự án Ethanol ở Dung Quất, Phú Thọ đã có nhà đầu tư đặt vấn đề hợp tác kinh doanh hoặc mua lại, các vấn đề pháp lý với các nhà thầu ở một số dự án thép, đạm cũng có tiến triển với các kết quả rõ ràng.

Theo Bộ Công Thương, 4 nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hoá chất hoạt động ổn định, thời gian chạy máy đạt từ 19- 24 ngày, phụ tải trung bình đạt khoảng từ 75- 90% (trừ DAP số 2 Lào Cai chỉ chạy 10 ngày do dừng máy để bảo dưỡng, sửa chữa theo kế hoạch từ 12/8/2017, tới nay chưa khởi động lại).

Phương án sản xuất kinh doanh của các nhà máy đạm được xây dựng theo hướng tăng cường quản trị, tiết giảm chi phí để giảm lỗ, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng chất lượng và đa dạng chủng loại sản phẩm nên kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục được cải thiện, chi phí biển đổi thấp hơn giá bán. Trong tháng 8/2017, chênh lệch này dao động từ 52.000 đồng- 892.000 đồng/tấn, riêng DAP 2 chênh lệch âm 846.000 đồng do ngừng sản xuất.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, hoạt động của các nhà máy chưa hiệu quả (trừ DAP 1 Hải Phòng xuất hiện lãi) do chưa sửa Luật số 71 về thuế VAT cho nguyên liệu đầu vào của sản xuất phân bón và giá nguyên liệu vẫn cao hơn kỳ vọng của doanh nghiệp. Trong vai trò của mình, Bộ Công Thương đã ban hành biện pháp tự vệ tạm thời đối với một số mặt hàng phân bón DAP và MAP và tiếp tục cập nhật thông tin thị trường để hỗ trợ cho 4 nhà máy đạm.

Đối với 5 dự án, nhà máy của Tập đoàn Dầu Khí quốc gia Việt Nam (PVN), Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn này báo cáo về phương án khởi động lại hoặc dừng dự án và làm các thủ tục cần thiết tiếp theo, hợp tác với các đối tác khởi động lại nhà máy, dự án…

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh lãnh đạo Bộ Công Thương đã tích cực chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty thực hiện xử lý, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, nhà máy. Các Bộ, ngành khác trong phạm vi trách nhiệm cũng thể hiện rõ vai trò tích cực trong phối hợp hoạt động.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã vào cuộc, xử lý 5 Dự án, Nhà máy với các phương án, kế hoạch quyết liệt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng việc xử lý các vướng mắc của nhà thầu EPC ở một số dự án chưa tiến triển nhiều; việc tái cơ cấu nợ của Ngân hàng Phát triển và một vài ngân hàng thương mại còn chậm ở một vài dự án, nhà máy; một số cơ chế chính sách chưa được thực hiện kịp thời như thuế xuất khẩu thạch cao nhân tạo, sửa Luật số 71 về thuế giá trị gia tăng; chuyển biến của một số dự án, nhà máy còn chậm chưa có kết quả rõ ràng như PVTex.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, các Bộ, doanh nghiệp từ nay tới hết Quý IV/2017 tiếp tục cập nhật các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại các thông báo kết luận nội dung làm việc.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao NHNN tiếp tục chỉ đạo theo thẩm quyền tới các Ngân hàng Thương mại về việc cơ cấu lại các khoản nợ, rà soát phân loại nợ, làm căn cứ để Bộ Tài chính giãn khấu hao cho các nhà máy, dự án; Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật số 71 và thuế xuất khẩu thạch cao nhân tạo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: Từng Dự án, Nhà máy tiếp tục tăng cường tiết kiệm, tiết giảm chi phí để có lãi, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các phương án xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà máy. Quyết tâm thực hiện đúng yêu cầu của Bộ Chính trị là tới hết năm 2018 Chính phủ phải giải quyết căn bản các yếu kém của các Dự án và tới năm 2020 hoàn thành việc xử lý các dự án nhà máy này./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x