Săn cá tiến vua quý hiếm ở Tây Bắc

Từng được mệnh danh là “ngũ quý hà thủy”, cá dầm xanh là một trong năm loại cá tiến Vua hiếm có khó tìm trong truyền thuyết.

Cá dầm xanh là một loài cá thuộc họ cá chép, thường sống ở tầng đáy của sông, nhất là các con sông, con suối của vùng núi Tây Bắc. Loại cá này sống và di cư theo mùa. Mùa nước trong, từng đàn cá ngoi lên để tận hưởng không khí trong lành và làn nước mát lạnh. Nhưng đến mùa nước đục, cá dầm xanh lại chui vào các hang đá và sống ẩn mình.

Đây là một loại cá quý, từng được mệnh danh là “ngũ quý hà thủy”, một trong năm loại cá tiến vua hiếm có khó tìm trong truyền thuyết. Cá dầm xanh quý hiếm cũng bởi chất lượng thịt thơm ngọt, xương mềm, nhất là bộ trứng bùi ngầy ngậy rất hấp dẫn. Đặc biệt, ngay từ khi còn nhỏ như đầu ngón tay, thịt cá dầm xanh đã có hương vị rất riêng. Chúng có thể phát triển lên đến trọng lượng 6 – 7kg.

Cá dầm xanh có vảy ánh xanh.

Toàn thân cá có vảy óng ánh màu xanh. Chúng gây ấn tượng với cái miệng rất dày, trề ra nhìn khá xấu xí. Chính bởi đặc điểm này mà nhiều người đã nhầm lẫn cá dầm xanh với cá anh vũ. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ sẽ thấy thấy cá anh vũ có môi dưới dày hơn và phần vây ánh đỏ. Bên cạnh đó, cá dầm xanh thường có nhiều ở các sông, vì thế giá cả cũng rẻ hơn so với cá anh vũ.

Cá dầm xanh chỉ ăn rong rêu và khoáng sa ở các tảng đá dưới lòng sông, lòng suối cho nên rất khó để câu. Thông thường, người dân chỉ có cách quăng lưới mới bắt được loại cá này. Cá dầm xanh rất khỏe. Khi bị bắt, chúng có thể xé toang lưới, thậm chí kéo lưới đi lung tung để tìm hướng chạy thoát thân.

Dù chế biến theo cách thức nào thì thịt cá cũng rất ngon mà không có mùi tanh. Tuy nhiên, khi lên vùng cao Tây Bắc, du khách có thể dễ dàng nhận thấy, món cá nướng được coi là đặc biệt và hấp dẫn hơn cả. Cá nướng không đòi hỏi những dụng cụ như xoong, nồi mà chỉ cần 1 con dao cùng chút nguyên liệu để nêm nếm và vài thanh nứa tươi là đã có thể bắt tay vào chế biến.

Môi cá dầm xanh (bên trái) mỏng hơn cá anh vũ (bên phải).

Sau khi làm sạch cá, người ta đem ướp với các loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng… Nhưng món ăn này nhất thiết không được thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Tiếp đến, đầu bếp sẽ gập đôi cá lại, cho vào một đoạn tre để kẹp chặt rồi nướng trên than củi, trở đều tay cho tới khi cá được nướng chín vàng ruộm 2 bên và thơm nức mũi.

Lên vùng núi cao, ngồi quây quần bên đống lửa cạnh bờ suối, trực tiếp nướng cá và thưởng thức ngay khi vừa chín tới sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị. Nếu có thể, đừng quên nhâm nhi chén rượu nồng ấm áp để bữa ăn thêm trọn vẹn.

Các món ăn từ cá dầm xanh khiến không ít du khách tấm tắc khen ngon

Món ăn sau khi chế biến có màu vàng, vị thơm ngọt của cá dầm xanh hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của quả mắc khén tạo ra một vị riêng chỉ có ở núi rừng. Hương vị này chắc chắn sẽ làm vừa lòng cả những người sành ăn hay khó tính nhất.

Ngoài ra, du khách cũng đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món gỏi cá dầm xanh với lá và quả rừng. Để làm nên món này, người bản địa thường lọc lấy 2 phần lườn thịt cá, loại bỏ lớp da vảy, cắt miếng rồi trộn với lá rừng chua, mắc khén, ớt và chút muối, vừa khử mùi tanh lại tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.

Nộm cá dầm xanh thơm lừng mùi mắc khén và lá rừng, hòa với vị ngọt từ thịt cá tươi. Thêm vào đó, vị chua chua cay cay càng kích thích vị giác, khiến người ăn không khỏi xuýt xoa.

Những món ăn chế biến từ cá dầm xanh thường được người bản địa ăn kèm với cơm nếp dẻo thơm, cơm lam hay xôi ngũ sắc. Mùi vị thơm ngon mà giá thành lại không quá đắt như các loài cá tiến Vua khác, nên cá dầm xanh chắc chắn sẽ làm vừa lòng bất cứ du khách nào khi đến với vùng cao./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đại gia mê nhậu - Cá quý trăm triệu ùn ùn về Hà Nội
Đại gia mê nhậu - Cá quý trăm triệu ùn ùn về Hà Nội

VOV.VN - Cá hô hiếm, cá tra dầu “khủng” giá cao đang ùn ùn về Hà Nội vào các nhà hàng và bày biện trên bàn nhậu để phục vụ các “đại gia”.

Đại gia mê nhậu - Cá quý trăm triệu ùn ùn về Hà Nội

Đại gia mê nhậu - Cá quý trăm triệu ùn ùn về Hà Nội

VOV.VN - Cá hô hiếm, cá tra dầu “khủng” giá cao đang ùn ùn về Hà Nội vào các nhà hàng và bày biện trên bàn nhậu để phục vụ các “đại gia”.

Những loại cá quý hiếm được săn lùng với giá cao
Những loại cá quý hiếm được săn lùng với giá cao

Cá sủ vàng, cá anh vũ, cá hô...là những loài cá quý hiếm có tác dụng làm thuốc và mang lại nhiều may mắn luôn được mua với giá cao.

Những loại cá quý hiếm được săn lùng với giá cao

Những loại cá quý hiếm được săn lùng với giá cao

Cá sủ vàng, cá anh vũ, cá hô...là những loài cá quý hiếm có tác dụng làm thuốc và mang lại nhiều may mắn luôn được mua với giá cao.

Hai con cá “khủng” nặng hơn 250 kg từ Campuchia về TP HCM
Hai con cá “khủng” nặng hơn 250 kg từ Campuchia về TP HCM

VOV.VN - Hai con cá được thương lái mua từ biên giới Việt Nam – Campuchia rồi vận chuyển về TP HCM bán lại cho hệ thống nhà hàng phục vụ thực khách.

Hai con cá “khủng” nặng hơn 250 kg từ Campuchia về TP HCM

Hai con cá “khủng” nặng hơn 250 kg từ Campuchia về TP HCM

VOV.VN - Hai con cá được thương lái mua từ biên giới Việt Nam – Campuchia rồi vận chuyển về TP HCM bán lại cho hệ thống nhà hàng phục vụ thực khách.