Sau 22 năm, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam 21 tỷ USD vốn ODA

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính Việt Nam thăm Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản  Taro Aso, đoàn cán bộ Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dần đầu đang có chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 5 - 7/3.

Trong buổi hội đàm chiều qua (5/3) tại Tokyo với Bộ trưởng Taro Aso, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao vai trò của Nhật Bản là nhà tài trợ vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Hợp tác song phương giữa Bộ Tài chính hai nước cũng phát triển mạnh và có hiệu quả trong các lĩnh vực hải quan, chứng khoán và trao đổi kinh nghiệm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện hệ thống thông quan điện tử tự động của Việt Nam (VNACCS/VCIS) là một biểu hiện sinh động cho sự hợp tác hết sức tốt đẹp giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam và Nhật Bản.  

sau 22 nam, nhat ban da ho tro viet nam  21 ty usd von oda hinh 1
Hội đàm Bộ trưởng Tài chính Việt Nam - Nhật Bản

Ngay sau hội đàm, Bộ trưởng Tài chính hai nước đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác trao đổi giữa Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác này góp phần nâng cao năng lực về quản lý, giám sát và phát triển thị trường vốn Việt Nam.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng 6/3 cũng đã có buổi hội đàm với ông Shigeru Kiyama, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA).

Bộ trưởng đề nghị Nhật Bản cân nhắc tăng hạn mức viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, đặc biệt là các khoản vay hỗ trợ ngân sách trực tiếp và nghiên cứu các đề xuất của Việt Nam về các hạn chế ràng buộc xuất xứ nhà thầu, hoặc có cơ chế phù hợp để giải quyết đối với các khoản vay ODA theo khung điều kiện Đối tác kinh tế đặc biệt (STEP).

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao các hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản trong lĩnh vực quản lý tài chính doanh nghiệp và triển khai tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước thông qua viện trợ ODA.

Ngoài ra, trong lĩnh vực hải quan, Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ từ Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản, đặc biệt trong việc triển khai thực hiện hệ thống thông quan điện tử tự động. Dự kiến đầu tháng 4 tới, hệ thống sẽ chính thức được bàn giao và đưa vào vận hành sau hai năm xây dựng. Bộ Tài chính Việt Nam đang đề nghị Nhật Bản xem xét viện trợ Dự án thông quan điện tử tự động giai đoạn 2 nhằm hình thành một hệ thống đầy đủ toàn diện, phục vụ quản lý xuất nhập khẩu.

Đáp lại, Phó Chủ tịch Kiyama khẳng định, Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và hy vọng hai bên sẽ triển khai thành công các dự án chung trong tương lai.

Sau buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản đã chứng kiến Lễ ký hiệp định vay vốn theo hình thức hỗ trợ ngân sách cho Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu (SPRCC) và Chương trình tín dụng hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh (EMCC), với tổng trị giá vốn vay là 25 tỷ yen (tương đương 250 triệu USD).

Đây là năm thứ 22 liên tiếp Chính phủ Nhật Bản cung cấp ODA cho Việt Nam, kể từ năm 1993, với tổng số vốn cam kết hiện nay lên tương đương hơn 21 tỷ USD. Nhờ vốn ODA của Nhật Bản, rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam./.

Hoàng Liên Sơn/VOV-Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage