Sẽ có nghị định mới về quản lý thị trường vàng

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp mạnh vào thị trường và hạn chế kinh doanh vàng miếng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, những ngày vừa qua, giá vàng có sự biến động đáng kể, giá trong nước và thế giới đã có sự chênh lệch tương đối lớn. Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang xem xét có những giải pháp phù hợp, trong đó có việc cho nhập khẩu vàng để cân bằng giá vàng trong nước và thế giới.

Cũng theo thông tin từ Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, hiện Bộ Tư pháp đã thẩm định xong nghị định mới về quản lý thị trường vàng. Căn cứ vào ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, dự kiến Ngân hàng Nhà nước sẽ có đánh giá và trình Chính phủ trong tuần này.

Nghị định mới về quản lý thị trường vàng được xây dựng theo hướng Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ và can thiệp mạnh vào thị trường vàng, nhằm ngăn ngừa hoạt động đầu cơ vàng, hạn chế kinh doanh vàng miếng. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ là cơ quan cấp phép sản xuất vàng miếng và cho phép các doanh nghiệp được xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Chỉ một số doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng mới được phép từ Ngân hàng Nhà nước thực hiện mua bán vàng miếng.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải thành lập doanh nghiệp và đáp ứng đủ một số điều kiện theo quy định tại Nghị định này./.

Theo Thanh tra
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.
VOV_AllPage