Sóc Trăng: Mô hình cánh đồng mẫu cho lợi nhuận cao

VOV.VN - Trừ các khoản chi phí, vụ Đông Xuân này bà con trồng lúa còn lời từ hơn 3 triệu đến hơn 4 triệu đồng mỗi công.

Trong khi vụ lúa Đông Xuân 2013-2014 có biến động lớn về giá cả, đầu ra không ổn định, khiến nhiều hộ nông dân trồng lúa phải lo lắng vì không bán được lúa, những hộ nông dân sản xuất trong cánh đồng mẫu tại tỉnh Sóc Trăng lại rất yên tâm vì được bao tiêu sản phẩm, giá ổn định, chi phí sản xuất giảm, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Từ khi tham gia sản xuất tập trung theo mô hình cánh đồng mẫu, việc canh tác lúa của bà con nông dân ở khu vực trạm bơm ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Bình dần ổn định, thuận lợi và hiệu quả kinh tế hơn.

soc trang: mo hinh canh dong mau cho loi nhuan cao hinh 1
Nông dân Sóc Trăng thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu. (Ảnh: Thạch Hồng)

Năm nay, với 50 ha sản xuất giống OM 7347, bà con nơi đây được Công ty bảo vệ thực vật An Giang đầu tư phân thuốc, giống ngay từ đầu vụ không lãi suất; đồng thời bao tiêu lúa khô với giá 5.700 đồng/kg.

Nhiều bà con nơi đây chia sẻ, vụ này lúa trúng mùa, trung bình đạt 7,5 tấn/ha, cộng với giá thành sản xuất thấp chỉ gần 1,5 triệu đồng mỗi công 1.000m2, trừ đi các khoản chi phí còn lời từ hơn 3 triệu đến hơn 4 triệu đồng mỗi công – mức thu nhập cao nhất từ trước đến nay.

Anh Dương Đức Pháp ở ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Bình cho biết, ban đầu công ty đầu tư giống, phân bón, thuốc trừ sâu. Trong vụ, các kỹ thuật viên của công ty xuống trao đổi kỹ thuật cho bà con nông dân. Tới cuối vụ, công ty cũng mở rộng thêm thu mua lúa tại cánh đồng, tăng cường nhân lực bốc vác cho nông dân, người dân chỉ qua nhà máy cân lúa để thu tiền. Năm nay, giá thu mua lúa của công ty đưa ra cũng cao hơn so với thương lái bên ngoài khiến bà con yên tâm sản xuất./.

Thạch Hồng - Tuấn Phi/VOV – ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn sao Real gây “bão mạng” với chức vô địch FIFA Club World Cup
VOV.VN - Cristiano Ronaldo và dàn sao Real Madrid gây "bão" trên mạng xã hội khi đồng loạt đăng ảnh mừng chức vô địch FIFA Club World Cup 2017.