Sửa quy định nhập khẩu thiết bị công nghệ đã qua sử dụng

VOV.VN - Quy định nhập khẩu thiết bị công nghệ đã qua sử dụng phải bảo đảm tính khả thi, thuận lợi đối với các doanh nghiệp, loại bỏ thiết bị lạc hậu.

Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến chỉ đạo về việc sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổng hợp, nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, các doanh nghiệp và các quy định tương tự của các nước, khẩn trương hoàn thiện dự thảo sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN, sớm ban hành Thông tư mới quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật có liên quan và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ KHCN lưu ý việc quy định thời hạn sử dụng; chất lượng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng; thẩm quyền và thủ tục xử lý thông quan, nhập khẩu phải bảo đảm tính khả thi, thuận lợi đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với yêu cầu phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cần thực hiện theo đúng quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật năm 2006.

sua quy dinh nhap khau thiet bi cong nghe da qua su dung hinh 1
Nhập khẩu dây chuyền thiết bị công nghệ đã qua sử dụng cần có quy định rõ ràng và hợp lý. (Ảnh: Internet)
Đối với những trường hợp đặc biệt, yêu cầu quy định rõ trách nhiệm của Bộ KHCN và Bộ quản lý ngành, lĩnh vực thống nhất xem xét, quyết định. Đồng thời, xem xét quy định thêm việc cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các nước đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực căn cứ Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, tiếp tục rà soát, sớm ban hành và cập nhật Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc phạm vi ngành, lĩnh vực được phân công quản lý; thực hiện công bố đầy đủ trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và của các Bộ.

Từ tháng 7/2014, Bộ KHCN ban hành Thông tư 20 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Thông tư quy định, các dây chuyền máy móc, thiết bị đã qua sử dụng khi nhập khẩu vào Việt Nam có thời gian sử dụng không quá 5 năm, chất lượng còn lại từ 80% trở lên. Quy định tại Thông tư 20 không nhận được sự đồng tình của cộng đồng doanh nghiệp.

Trong Dự thảo lần 3 thông tư thay thế Thông tư 20 của Bộ KHCN đã được đưa ra lấy ý kiến góp ý của doanh nghiệp có một số điều chỉnh. Mặc dù Dự thảo có thay đổi về thời gian sử dụng đối với máy móc, thiết bị không được quá 10 năm (tăng thêm 5 năm so với quy định tại Thông tư 20) nhưng điều kiện về chất lượng vẫn giữ nguyên, đó là máy móc phải có chất lượng còn lại từ 80% trở lên.

Đặc biệt, Dự thảo lần này còn phân loại đối tượng được phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo các tiêu chí khác nhau. Đối với doanh nghiệp Nhà nước cần phải đáp ứng đủ hai tiêu chí: Máy móc nhập khẩu có thời gian sử dụng dưới 10 năm, chất lượng còn lại 80%. Đối với doanh nghiệp khác sẽ áp dụng một trong hai tiêu chí: Hoặc máy móc có thời gian sử dụng dưới 10 năm hoặc chất lượng còn lại trên 80%.../.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage