Sửa quy định về hoàn thuế cho doanh nghiệp trước ngày 15/3

VOV.VN - Bộ Tài chính đang gấp rút sửa đổi một số quy định hoàn thuế không còn phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Trước những khó khăn trong hoàn thuế của doanh nghiệp và người dân, Bộ Tài chính cho biết đang gấp rút sửa đổi những quy định trong pháp luật quản lý thuế ngay trong tháng 3 này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, 2 tháng vừa qua số lượng hồ sơ doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế để hoàn cơ bản được giải quyết hết với 3.100 hồ sơ hoàn thuế trên tổng số 13.000 tỷ hoàn thuế. Trong đó, 52% là hoàn thuế trước, kiểm tra sau, 48% thực hiện kiểm tra trước, và hoàn thuế sau. Số doanh nghiệp bị chậm hoàn là 287 hồ sơ.

sua quy dinh ve hoan thue cho doanh nghiep truoc ngay 15/3 hinh 0
Bộ Tài chính đặt mục tiêu sẽ sửa chính sách để hạch toán bù trừ cho nhau trước ngày 15/3 tới. (Ảnh minh họa: KT)
Nguyên nhân trước hết là do doanh nghiệp nợ ngân sách nhà nước và ngân sách nhà nước cũng cần phải hoàn thuế cho doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế do chưa có quy định cho bù trừ, quy định hiện tại vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn. Hiện có khoảng 20 doanh nghiệp trong trường hợp này.

Ngoài ra, còn do hồ sơ hoàn thuế của các doanh nghiệp này không đảm bảo các quy định của pháp luật về quản lý thuế hoặc doanh nghiệp không thanh toán qua ngân hàng, hồ sơ hoàn thuế đó đang bị cơ quan điều tra điều tra, phải đợi khi có kết luận điều tra mới hoàn được.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, hiện nay, Bộ Tài chính đang gấp rút sửa đổi một số quy định không còn phù hợp, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp nợ ngân sách nhà nước và ngân sách nhà nước cũng cần phải hoàn thuế cho doanh nghiệp thì theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải khắc phục bằng cách nộp phạt thì cơ quan thuế mới hoàn thuế cho doanh nghiệp. Bộ Tài chính đặt mục tiêu sẽ sửa chính sách để hạch toán bù trừ cho nhau, trước ngày 15/3 tới.

Ngoài ra, để điều hòa linh hoạt hơn quỹ hoàn thuế, Bộ Tài chính sẽ sửa quy định không giao hạn mức cho từng địa phương mà là dự toán cho toàn Tổng cục thuế, đảm bảo không có nơi thừa nơi thiếu./.

Việt Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ronaldo ghi bàn, Real bị Dortmund cầm hòa đáng tiếc
VOV.VN - Ronaldo ghi bàn trở lại, nhưng Real đã bị Dortmund cầm hòa 2-2 trong lượt trận thứ 2 bảng F, Champions League 2016/2017 diễn ra sáng sớm 28/9.
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds