Ngày đầu hạ lãi suất, lượng khách giao dịch ổn định

VOV.VN - Trước khi NHNN ra quyết định chính thức, nhiều ngân hàng như: Eximbank, Vietcombank đã thực hiện hạ dần lãi suất huy động.

Trong ngày đầu tiên hạ lãi suất huy động, tại nhiều phòng giao dịch của các ngân hàng tại TP HCM lượng khách đến gửi tiền vẫn khá ổn định. Bởi trước đó vài ngày, nhiều ngân hàng như: Eximbank, Vietcombank đã thực hiện hạ dần lãi suất huy động.

ngay dau ha lai suat, luong khach giao dich on dinh hinh 1
Lượng tiền gửi vào các ngân hàng vẫn ổn định trong ngày đầu hạ lãi suất. (Ảnh: Infonet)

Chị Nguyễn Thị Thông,  nhà ở quận 7, có số tiền tích lũy hơn 800 triệu đồng đã chọn Ngân hàng OCB, Chi nhánh ở đường Lê Duẩn, Quận 1 để gửi vào.

“Dù biết lãi suất xuống thấp nhưng hiện tại chưa có phương án gì làm ăn hiệu quả hơn nên mình mang tiền gửi ngân hàng. Dù sao đây cũng là cách đầu tư an toàn và ổn định hơn, khi nào cần đến vốn vẫn có thể chủ động rút ra được”, chị Thông cho hay.

Cùng với việc hạ lãi suất huy động, trong thời gian qua, nhiều ngân hàng tại TP HCM đã hạ lãi suất cho vay dưới mức quy định của ngân hàng nhà nước. Ví dụ như lãi suất cho vay ở 5 lĩnh vực ưu tiên, một số ngân hàng đã cho vay từ 7,5 -8,5%/năm  thay vì 9% như quy định. Và hiện tại, nhiều ngân hàng cũng đang rà soát lại các chi phí liên quan đến hoạt động tín dụng để giảm tiếp lãi suất cho vay.

Ông Trịnh Minh Thảo, Quyền Giám đốc khối dịch vụ ngân hàng-tài chính cá nhân, Ngân hàng Tecombank cho biết, với việc hạ lãi suất huy động đầu vào, về nguyên tắc ngân hàng sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới, giúp cho nhiều khách hàng có thể tiếp cận nguồn vốn vay hơn.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc hạ lãi suất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, đầu tư mở rộng sản xuầt, kinh doanh với mức lãi suất hợp lý hơn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể đầu tư đổi mới trang thiết bị máy móc để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là điều kiện thuận lợi hơn để các doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong khu vực. 

PGS.TS. Trần  Hoàng  Ngân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP HCM cho rằng, khi lãi suất ngân hàng giảm, chí phí sử dụng vốn giảm xuống ở mức tương thích với các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia... khi đó Việt Nam có thể cạnh tranh sòng phẳng với các nước  trong khu vực. 

Ngay sau khi có quyết định hạ lãi suất của NHNN , NHNN chi nhánh TP HCM đã họp với 60 ngân hàng thương mại để  triển khai chương trình kết nối cho vay giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Theo đó, các ngân hàng sẽ xem xét tiếp tục giảm mức lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp ở mức hợp lý nhất.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM cho biết, khi lãi suất cho vay giảm sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp và đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Các ngân hàng thương mại đã họp bàn và sẽ đưa chương trình kết nối ngân hàng, chương trình tăng trưởng tín dụng ở mức lãi suất hợp lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Việc hạ lãi suất ngân hàng cũng là một tín hiệu tích cực của nền kinh tế, khi Chính phủ đã kiểm soát được lạm phát, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, điều mà người dân cũng như các doanh nghiệp đang rất cần là nhà nước phải duy trì lãi suất thấp và ổn định trong một thời gian dài thì các doanh nghiệp mới có chiến lược đầu tư dài hơi. Bởi doanh nghiệp không thể ổn định sản xuất, kinh doanh trong điều kiện lãi suất lúc tăng, lúc giảm và không thể nhìn thấy bước tiếp theo cho chi phí giá vốn mà họ đầu tư ra sao.

Theo quyết định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN), từ hôm nay (18/3) các ngân hàng và tổ chức tín dụng đã hạ lãi suất huy động dưới 6 tháng từ 7%/năm xuống còn 6%.

Đồng thời, giảm lãi suất cho vay ở 5 lĩnh vực ưu tiên từ 9% năm xuống 8%, cùng với đó các lãi suất điều hành khác như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất qua đêm cũng giảm. Động thái này, được đánh giá là tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh./.


Lệ Hằng/VOV – TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.