Tín dụng chỉ có thể tốt lên từ quý II

Thời điểm này nhu cầu vốn của khách hàng trở lại và lãi suất giảm thêm 1 - 2 điểm phần trăm.

Ông Phan Huy Khang, TGĐ Sacombank cho biết, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng trong 2 tháng đầu năm mới đạt khoảng 1%. Trong khi, chỉ tiêu tín dụng Sacombank nhận được từ NHNN cho năm 2014 là 13% (nhóm 1).

Theo ông Khang, trong những tháng đầu năm, Sacombank đã bắt tay vào việc đẩy mạnh cho vay. Lãi suất cũng từng bước được giảm dần, thậm chí còn về dưới ngưỡng trần huy động 7%/năm. Đơn cử, Ngân hàng đã tham gia vào chương trình cho vay bình ổn theo chủ trương của UBND thành phố HCM với kế hoạch giải ngân 1.500 tỷ đồng trong năm nay, lãi suất chỉ 6%/năm.

Thế nhưng, theo ông Khang, trong quý I, tín dụng khó có thể tăng trưởng, do ảnh hưởng của đợt nghỉ Tết. Dư nợ được kỳ vọng sẽ cải thiện tốt hơn kể từ quý II, khi nhu cầu vốn của khách hàng trở lại và lãi suất giảm thêm 1 - 2 điểm phần trăm.

Ông Trần Ngọc Tâm, Phó TGĐ NamA Bank cũng cho rằng, khả năng tín dụng năm nay sẽ có nhiều cải thiện hơn so với năm trước. Bởi những doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn và tồn tại được đang dần hồi phục, nhu cầu vốn từ đó sẽ tăng dần.

Bên cạnh đó, khối khách hàng cá nhân cũng bắt đầu tính đến việc vay vốn ngân hàng mua nhà khi lãi suất cho vay từng bước giảm… Tuy nhiên, theo ông Tâm, trong quý này khó có thể đẩy mạnh cho vay, vì đây là thời gian nhu cầu vốn của doanh nghiệp và cá nhân không nhiều.

Điều đó được chứng minh qua tình hình triển khai gói vốn ưu đãi lãi suất 7%/năm của NamA Bank. Gói 2.000 tỷ đồng này, đến nay, mới giải ngân được khoảng 600 tỷ đồng, ông Tâm cho biết.

Tính đến thời điểm này, tăng trưởng dư nợ của NamA Bank đạt khoảng 6% so với "room" nhận được từ NHNN là 13%. Theo ông Tâm, xét về con số tuyệt đối, dư nợ tín dụng của NamA Bank hiện còn khá nhỏ, chỉ mới đạt khoảng 3.000 tỷ đồng. Ông Tâm cho rằng, khả năng tín dụng sẽ dần cải thiện từ tháng này và tốt hơn trong các quý tới.

Không chỉ Sacombank hay NamA Bank, nhiều ngân hàng khác như OceanBank và ACB cũng tung gia các gói ưu đãi lãi suất trong thời gian gần đây, nhưng tiến trình giải ngân cũng không sáng sủa hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM cho biết, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP HCM tháng 1 âm khoảng 0,41%, nhưng dư nợ tín dụng đã có dấu hiệu phục hồi trong tháng 2 và ước tăng khoảng 1%. Ông Minh tin tưởng đà phục hồi này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

Hiện các ngân hàng đã và đang tiếp tục giảm nhẹ lãi suất huy động để cắt giảm chi phí, tạo cơ sở giảm lãi suất cho vay thêm 1 - 2 điểm phần trăm trong thời gian tới. Hiện lãi suất chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM là 8 - 8,5%/năm đối với kỳ hạn ngắn, 10 - 11%/năm đối với kỳ hạn trung và dài.

Theo thống kê của NHNN, tính đến ngày 20/1, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế ước giảm 1,21% so với cuối năm trước; huy động tiền gửi cũng giảm 0,98% và đều là mức giảm mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Minh cho rằng, tăng trưởng tín dụng âm ngay trong tháng đầu năm là vấn đề mang tính chu kỳ, bởi vào thời điểm đó, người dân và doanh nghiệp không vay đầu tư. Thay vào đó, nhu cầu rút tiền để chi trả, thanh toán lại cao nhất trong năm. Nhìn lại năm 2013, tăng trưởng tín dụng tháng đầu năm cũng âm và sau đó cải thiện dần trong các quý sau, đặc biệt là quý IV.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định, lãi suất cho vay sẽ cố gắng kéo giảm thêm ít nhất 1 - 2 điểm phần trăm kể từ quý II tới. Vì thế, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay khả năng đạt mức 12 - 13%, nhưng tập trung nhiều cho các lĩnh vực ưu tiên./.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Highlight Bỉ 2 - 0 Anh: Chiến thắng lịch sử của Quỷ đỏ
VOV.VN - Thắng Anh 2-0, Bỉ giành hạng ba World Cup 2018 và đây cũng là thành tích tốt nhất của Quỷ đỏ trong những lần tham dự World Cup từ trước đên nay.
VOV_AllPage