Tài sản các tỷ phú Nga và Ukraine "bốc hơi" hơn 44 tỷ USD

VOV.VN - Chỉ trong ngày hôm qua, các tỷ phú của Nga và Ukraine đã sụt giảm hơn 44 tỷ USD.

Tài sản của 300 người giàu nhất thế giới đã sụt giảm 44,4 tỷ USD chỉ trong riêng ngày hôm qua (3/3) do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đỏ đèn và đồng Rúp của Nga sụt giá xuống mức thấp kỷ lục. Việc Nga quyết định tăng cường thêm sự hiện diện của quân đội tại Ukraine đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế 2 quốc gia này nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung.

tai san cac ty phu nga va ukraine "boc hoi" hon 44 ty usd hinh 1
Tỷ phú Gennady Timchenko 

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, mức sụt giảm tài sản nặng nhất trong ngày hôm qua thuộc về hai tỷ phú Nga Gennady Timchenko và Leonid Mikhelson. Giá trị tài sản ròng của hai tỷ phú này thiệt hại tổng cộng 3,2 tỷ USD khi cổ phiếu của tập đoàn OAO Novatek lao dốc 18%. Hai tỷ phú này nắm giữ khoảng một nửa cổ phần của Novatek, hãng sản xuất khí đốt lớn thứ nhì Nga sau tập đoàn quốc doanh Gazprom OAO.

Ông Gautam Batra, nhà chiến lược kinh tế thuộc Công ty Signia Wealth có trụ sở ở London nhận định: “Động thái của Nga trong việc chiếm bán đảo Crimean của Ukraine đã làm gia tăng rủi ro đối với các thị trường mới nổi, rủi ro địa chính trị và rủi ro đối với nền kinh tế.”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu chủ chốt của thị trường chứng khoán Nga là Micex Index đã giảm tới 11% xuống còn 1.288,81 điểm; đây là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 11/2008.

Đồng Rúp của Nga hôm qua cũng giảm giá 2% so với đồng USD, xuống mức thấp chưa từng có là gần 36,6 Rúp đổi 1 USD. Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của đồng Rúp trong 29 tháng.

Tất cả các tỷ phú Nga và Ukraine trong bảng xếp hạng 300 người giàu nhất thế giới của Bloomberg đều mất tiền trong ngày hôm qua, với tổng thiệt hại lên tới 12,8 tỷ USD.

Tỷ phú Vladimir Lisin, Chủ tịch Công ty Lipetsk, trụ sở chính tại Nga của Tập đoàn Novolipetsk Steel OJSC, hãng thép có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất tại Nga, có tài sản ròng sụt giảm 1,2 tỷ USD do giá cổ phiếu công ty giảm 7,1%. Ông Lisin hiện sở hữu khối tài sản 10,6 tỷ USD, giảm 3,9 tỷ USD so với thời điểm đầu năm.

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của ông Vagit Alekperov, Giám đốc điều hành hãng dầu lửa Lukoil, giảm 960 triệu USD do giá cổ phiếu công ty sụt 9,2%. Tập đoàn có trụ sở ở Moscow này chiếm 2% nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Người giàu nhất Ukraine, ông Rinat Akhmetov, mất khoảng 700 triệu trong phiên giao dịch hôm qua. Ông Akhmetov là người sở hữu tập đoàn công nghiệp System Capital Management lớn nhất Ukraine. Tập đoàn có trụ sở đặt tại Donetsk này đạt doanh thu 23,5 tỷ USD trong năm 2012, với các khoản đầu tư trong các lĩnh vực luyện kim, khai mỏ và năng lượng.

Cũng trong ngày hôm qua, Nga bất ngờ tăng lãi suất cơ bản đồng Rúp từ 5,5% lên 7% nhằm chặn đà sụt giảm của đồng tiền này. Từ đầu năm 2014 tới nay, đồng Rúp Nga đã mất giá khoảng 10%./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Bloomberg

Bài liên quan

VOV_AllPage