Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Trùng Khánh (Trung Quốc)

Diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang tác động tiêu cực đến các nền kinh tế trên thế giới, Diễn đànlần này có chủ đề “đối phó với khủng hoảng, cùng tạo cơ hội hợp tác”

Ngày 8/9, Diễn đàn Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và du lịch Việt Nam - Trùng Khánh tổ chức tại Trùng Khánh (thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất tại khu vực miền Tây Trung Quốc). Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Xuân Hưng, Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh Chu Mộc Băng, lãnh đạo 6 tỉnh Việt Nam gồm: Ninh Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bình Định, Bình Thuận, Cà Mau, quan chức ban ngành liên quan hai nước cùng hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc tham dự Hội thảo.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Xuân Hưng đã giới thiệu những chính sách, giải pháp và kết quả bước đầu Việt Nam đạt được nhằm khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khái quát tình hình phát triển của quan hệ Việt - Trung thời gian qua, nhất là trên lĩnh vực: kinh tế - thương mại - đầu tư - du lịch.

Ông Đoàn Xuân Hưng cho rằng, là thành phố có tốc độ phát triển đứng thứ 3 Trung Quốc, tiềm năng kinh tế dồi dào với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2008 đạt 75 tỷ USD, có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, xây dựng cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng, thuỷ điện, khai khoáng… Thành phố Trùng Khánh có tiềm năng rất lớn để tăng cường, mở rộng hợp tác với các địa phương của Việt Nam. Ông Đoàn Xuân Hưng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và Trùng Khánh nói riêng sang Việt Nam làm ăn, đầu tư, sản xuất”.

Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh Chu Mộc Băng đánh giá cao vị trí của Việt Nam trong chiến lược phát triển của Trùng Khánh. Ông Chu Mộc Băng nói: “Việt Nam là thành viên quan trọng trong ASEAN, là nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông với Trung Quốc, và cũng là cửa ngõ quan trọng để doanh nghiệp Trùng Khánh thâm nhập thị trường ASEAN. Việt Nam và Trùng Khánh có tính bổ sung cho nhau rất lớn về thị trường, tài nguyên. Những năm qua, giao lưu kinh tế thương mại và quan hệ hợp tác giữa Trùng Khánh với các địa phương của Việt Nam không ngừng mật thiết và phát triển về chiều sâu. Có thể khẳng định, Việt Nam sẽ là điểm đến quan trọng của doanh nghiệp Trùng Khánh trong chiến lược ra bên ngoài đầu tư”.

Tại Diễn đàn, quan chức các bộ ngành chức năng và địa phương của Việt Nam đã giới thiệu và giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp Trùng Khánh liên quan đến chính sách, môi trường đầu tư tại Việt Nam và các địa phương.

Diễn đàn hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và du lịch Việt Nam - Trùng Khánh là sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, nhằm thực hiện nhiệm vụ ngoại giao phục vụ kinh tế, góp phần đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trùng Khánh là một trong những khu vực phát triển sôi động nhất Trung Quốc. Trong tương lai không xa, sẽ trở thành trung tâm kinh tế khu vực thượng lưu sông Trường Giang, một cực tăng trưởng quan trọng của miền tây Trung Quốc. Trùng Khánh hiện có trên 70 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 300 triệu USD. Trong khi Việt Nam có 2 doanh nghiệp đầu tư tại Trùng Khánh, với vốn đăng ký đạt 8 triệu USD. Năm 2008, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Trùng Khánh với các địa phương của Việt Nam đạt 172 triệu USD./.

Trung Nghĩa (từ Trùng Khánh)
VOV_AllPage