Tập huấn về thương mại và tranh chấp TBT trong WTO

Biện pháp tốt nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam là chúng ta cần xây dựng và ban hành đầy đủ các tiêu chuẩn cũng như quy chuẩn kỹ thuật đối với các sản phẩm hàng hóa mà trong nước cần sản xuất để xuất khẩu.

Sáng nay 23/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp với dự án Star Việt Nam tổ chức Hội nghị các quan ngại thương mại và tranh chấp về hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại trong  WTO (viết tắt là TBT). Gần 50 doanh  nghiệp và các nhà quản lý của 8 tỉnh Miền trung và Tây Nguyên dự hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được giới thiệu về Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại trong của WTO và quy trình hỏi đáp minh bạch; giải quyết tranh chấp.. từ đó nâng cao nhận thức về vấn đề rào cản thương mại, quy trình giải quyết tranh chấp thương mại trong WTO. Theo Phó Giáo sư Đoàn Năng, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Khoa học - Công nghệ, muốn có được bước đi thích hợp và tạo được lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa của mình trong luật chơi chung của thế giới, các danh nghiệp cần phải chấp nhận tiêu chuẩn quốc tế là tiêu chuẩn thống nhất về chất lượng hàng hóa.

Ông Đoàn Năng cho biết, biện pháp tốt nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam là chúng ta cần xây dựng và ban hành đầy đủ các tiêu chuẩn cũng như quy chuẩn kỹ thuật đối với các sản phẩm hàng hóa mà trong nước cần sản xuất để xuất khẩu, các sản phẩm đó phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn cũng như quy chuẩn về mặt kỹ thuật mà chúng ta đã ban hành, và nếu các doanh nghiệp áp dụng các quy chuẩn cao hơn về mọi mặt của các thị trường thì chúng ta khuyến khích.

Các cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức liên quan cũng đang hết sức cố gắng đẩy nhanh quá trình xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để hướng dẫn cho sản xuất của các doanh nghiệp để bảo đảm hoạt động xuất khẩu của chúng ta đạt yêu cầu đề ra./.

Nam Trang
Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage