Thâm hụt thương mại Việt Nam - Ấn Độ đang được thu hẹp

VOV.VN -Nếu năm 2008, mức thâm hụt là 1,7 tỷ USD thì tới năm 2013, thâm hụt thương mại đứng ở mức 529 triệu USD.

Theo Vụ Châu Phi -Tây Nam Á (Bộ Công thương), thâm hụt thương mại của Việt Nam trong trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ đang có chiều hướng thu hẹp.

Nếu năm 2008, mức thâm hụt là 1,7 tỷ USD thì tới năm 2013, thâm hụt thương mại đứng ở mức 529 triệu USD.

Vụ Châu Phi -Tây Nam Á cho biết, ngày càng có nhiều hàng hóa của Việt Nam có giá trị gia tăng cao được xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ như điện thoại di động, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, sản phẩm hóa chất, chất dẻo nguyên liệu và sản phẩm từ chất dẻo, phôi thép… bên cạnh những mặt hàng xuất khẩu truyền thống như hạt tiêu, cao su, giày dép… sẽ góp phần từng bước thu hẹp cán cân thương mại trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, xuất khẩu Việt Nam sang Ấn Độ đã có môi trường pháp lý thuận lợi hơn khi Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ đã có hiệu lực từ năm 2010 và Ấn Độ đã chính thức công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ sau nhiều nỗ lực vận động của phía Việt Nam, góp phần đưa hàng hóa xuất khẩu của ta tiến sâu hơn vào thị trường Ấn Độ nơi có nhiều hàng rào bảo hộ cũng như  thường xuyên sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại.

Trong năm 2013, Tiểu ban Hỗn hợp thương mại Việt Nam - Ấn Độ được thành lập và đã tổ chức thành công kỳ họp lần thứ nhất của Tiểu ban vào ngày 18/11/2013 tại New Delhi, Ấn Độ./.

N.T/VOV Online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp ngọt ngào của các cô gái Ba Lan nữ tính và giàu cảm xúc
VOV.VN - Các phụ nữ xinh đẹp đến từ Ba Lan - đất nước có đội bóng thi đấu tại World Cup 2018. Các cô gái Ba Lan sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào, tự nhiên.
VOV_AllPage