Ảm đạm thị trường bánh trung thu

VOV.VN - Nhiều sạp hàng bán bánh trung thu đã dựng nhưng chưa bày hàng bán, những sạp hàng đã bày bán cũng rất thưa thớt người mua.

Những năm trước, vào dịp rằm tháng Bảy, thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi động bởi nhu cầu biếu, tặng, thắp hương dịp lễ Vu lan… Nhưng năm nay, đến thời điểm hiện tại thị trường bánh trung thu vẫn trầm lắng.

Trên các tuyến phố lớn như Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương, Nguyễn Chí Thanh… là tụ điểm thường đặt các sạp hàng của các hãng hiệu mỗi dịp trung thu, nhiều sạp hàng đã dựng nhưng chưa bày hàng bán. Những sạp hàng đã bày bán, cũng rất thưa thớt người mua.

Thị trường bánh trung thu năm nay được phân thành 3 loại: Bánh cao cấp, bánh truyền thống và bánh bình dân. Trong đó, bánh bình dân do các công ty, doanh nghiệp trong nước sản xuất phục vụ đại trà người tiêu dùng chiếm hơn 80%.

Điến thời điểm hiện tại vẫn còn rất ít người mua bánh trung thu.
Giá bánh năm nay tăng khoảng 5% do giá một số nguyên liệu tăng. Tuy nhiên, cũng có hãng vẫn giữ giá bánh như năm ngoái để thu hút khách hàng. Giá bánh loại bình dân của các hãng bánh mứt kẹo Hà Nội, Kinh Đô, Hải Hà, Bibica… bình quân từ 140.000 – 500.000 đồng/hộp tùy khối lượng bánh. Đối với dòng cao cấp, giá dao động trung bình từ 1,3 triệu đồng đến 3 triệu đồng/hộp.

Năm nay, loại bánh thiên về cao lương mỹ vị như hải sản, vi cá… thu hẹp số lượng vì đã bão hòa, nhường chỗ cho các loại bánh ít ngọt, ít béo với các loại nhân được ưa chuộng như: sô cô la, trần bì hạt sen, hồ đào trà xanh, hạt dẻ và hạt sen nho…Mặc dù các thương hiệu đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới, mẫu mã đẹp hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chưa mặn mà.

Chị Nguyễn Mỹ Anh, chủ một đại lý bánh trung thu trên phố Bà Triệu cho biết, từ đầu tháng 7 âm lịch, sức mua bánh trung thu duy trì ở mức thấp.

“Mọi năm từ rằm tháng Bảy đến 1/8 âm lịch, bánh trung thu bán rất tốt, nhưng năm nay bánh bán rất chậm. Đại lý lấy bao nhiêu bánh là phải trả tiền luôn và phải tự lo bán sản phẩm, không được trả lại. Đến ngày 10/8 âm lịch, công ty sẽ hỗ trợ bằng cách luân chuyển hàng cho các đại lý bán tốt hơn, nhưng nếu các đại lý khác cũng không bán được cho mình thì đại lý ký gửi vẫn phải chịu. Chính vì điều này nên năm nay hầu hết các đại lý đều nhập bánh với số lượng rất ít để có thể kiểm soát được”, chị Mỹ Anh chia sẻ.

Chị Nguyễn Tố Uyên, chủ đại lý bánh kẹo ở quận Hai Bà Trưng cho biết, năm nay, dòng bánh bình dân được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Các dòng bánh cao cấp lại có rất ít người hỏi.

“Năm nay bánh trung thu bán chậm. Bánh trung thu năm nay có nhiều chủng loại, mẫu mã nhưng lượng khách lại hạn chế. Hy vọng vào cao điểm từ mùng 1/8 âm lịch trở đi, người mua bánh trung thu đông hơn. Giá bánh năm nay tăng từ 2-5% và bánh của công ty bán được nhiều hơn khi người tiêu dùng quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm”, chị Uyên cho hay.

Theo khảo sát, năm nay, người tiêu dùng có xu hướng chuộng các loại bánh dinh dưỡng, ít ngọt, ít béo và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, nhu cầu về bánh kẹo của người tiêu dùng dịp trung thu đang ngày càng giảm. Hiện, khách hàng chủ yếu mua bánh trung thu về thắp hương hoặc biếu, tặng với số lượng không nhiều như những năm trước.

Chị Trần Kim Loan ở quận Đống Đa cho biết, những năm gần đây, khách hàng ít có nhu cầu ăn các loại bánh ngọt. Khách mua bánh chủ yếu để biếu tặng và thường chọn các thương hiệu quen thuộc để vừa đảm bảo chất lượng, hình thức và giá cả hợp lý.

Năm nay, bánh trung thu làm theo phương thức sản xuất thủ công vẫn thu hút người tiêu dùng, với nguyên liệu ngày càng phong phú, hình thức bắt mắt, phù hợp sở thích. Tuy nhiên, việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm với các loại bánh này vẫn là vấn đề khó đối với ngành chức năng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bánh Trung thu hand-made: Nên lựa chọn từ nguồn thân cận
Bánh Trung thu hand-made: Nên lựa chọn từ nguồn thân cận

VOV.VN - Bánh Trung thu thủ công có mẫu mã đa dạng, khẩu vị phong phú nhưng để yên tâm người dùng nên đặt mua từ những nguồn thân cận.

Bánh Trung thu hand-made: Nên lựa chọn từ nguồn thân cận

Bánh Trung thu hand-made: Nên lựa chọn từ nguồn thân cận

VOV.VN - Bánh Trung thu thủ công có mẫu mã đa dạng, khẩu vị phong phú nhưng để yên tâm người dùng nên đặt mua từ những nguồn thân cận.

Bánh Trung thu nhái thương hiệu bán giá rẻ liệu có an toàn thực phẩm?
Bánh Trung thu nhái thương hiệu bán giá rẻ liệu có an toàn thực phẩm?

VOV.VN -Trên thị trường bánh Trung thu năm nay, bên cạnh những thương hiệu lớn, có hàng chục nhãn mác khác ăn theo, giá cả cũng “một trời một vực”.

Bánh Trung thu nhái thương hiệu bán giá rẻ liệu có an toàn thực phẩm?

Bánh Trung thu nhái thương hiệu bán giá rẻ liệu có an toàn thực phẩm?

VOV.VN -Trên thị trường bánh Trung thu năm nay, bên cạnh những thương hiệu lớn, có hàng chục nhãn mác khác ăn theo, giá cả cũng “một trời một vực”.

Bánh trung thu giá “khủng“: Chủ yếu mua để tặng, chẳng dám ăn
Bánh trung thu giá “khủng“: Chủ yếu mua để tặng, chẳng dám ăn

VOV.VN - Trên thị trường có những hộp bánh trung thu giá siêu đắt, người mua chỉ để biếu tặng, chẳng dám ăn.

Bánh trung thu giá “khủng“: Chủ yếu mua để tặng, chẳng dám ăn

Bánh trung thu giá “khủng“: Chủ yếu mua để tặng, chẳng dám ăn

VOV.VN - Trên thị trường có những hộp bánh trung thu giá siêu đắt, người mua chỉ để biếu tặng, chẳng dám ăn.