Chứng khoán Việt lấy lại phong độ nhờ dòng vốn ngoại

VOV.VN - Hãng tin Reuters cho hay, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi tới gần mức trước khủng hoảng nhờ dòng vốn ngoại.

Hãng tin Reuters nhận định, nhờ việc nới lỏng quy định dành cho bất động sản, cộng đồng người Việt đang không ngừng chuyển tiền về nước. Điều này đã và đang góp phần kích thích tăng trưởng ngành bất động sản hiện đang chứng kiến sự bùng nổ sau một khoảng thời gian dài ảm đạm.

Hãng tin này cho rằng, nhà và căn hộ mua bằng tiền mặt sẽ thúc đẩy sự phục hồi của thị trường, trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng chuẩn bị thắt chặt tiêu chuẩn cho vay để tránh lặp lại một năm 2011 kinh tế thất bại với khoản tiền 6 tỷ USD tồn đọng và các ngân hàng tê liệt bởi nợ xấu. 

Các chuyên gia cho rằng, việc kinh doanh thuận lợi của cộng đồng người Việt tại Mỹ - nơi có nhiều người Việt sinh sống - cùng với triển vọng kinh doanh ngày một cải thiện tại Việt Nam đang khuyến khích người dân gửi tiền về quê hương.

chung khoan viet lay lai phong do nho dong von ngoai hinh 0
Lượng kiều hối đổ về thị trường Việt Nam ngày càng gia tăng (Ảnh minh hoạ) 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự kiến kiều hối sẽ đạt mức kỷ lục 14 tỷ USD trong năm nay, tương đương với 6,4% tổng sản phẩm trong nước, tăng 15% so với con số năm 2015. Sự  tăng trưởng kiều hối của Việt Nam sẽ làm lu mờ sự gia tăng 4% dự kiến của Philippines - nơi hiện nắm giữ vị trí số 1 khu vực Đông Nam Á về lượng vốn ngoại đổ vào thị trường trong nước.

Giá trị thực của các khoản tiền người Việt gửi về nước có thể còn cao hơn so với ước tính của NHNN. Theo tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, có thể đã có thêm 2,7 tỷ USD được gửi về Việt Nam năm ngoái thông qua các kênh không chính thức.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết 20% lượng vốn gửi về nước năm ngoái đã được đầu tư vào bất động sản. Điều này tích cực hỗ trợ giá bất động sản vốn có nguy cơ bất ổn nếu NHNN chặt chẽ hơn đối với các khoản vay mua nhà đất.

Sau khi NHNN giảm lãi suất huy động đồng USD xuống mức 0 đồng trong tháng 12 năm ngoái, ngày càng nhiều dòng vốn ngoại bắt đầu đổ vào chứng khoán Việt Nam ./.

CTV Hải Anh/ VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds