Đề xuất đấu giá và xuất khẩu thuốc lá ngoại nhập lậu đã tịch thu

VOV.VN - Chỉ xuất khẩu thuốc lá qua các cửa khẩu quốc tế, không qua cửa khẩu đường bộ với các nước có chung đường biên giới đất liền.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng quy định tiêu hủy và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu.

Theo Dự thảo, trước khi đấu giá, thuốc lá ngoại nhập lậu phải được lấy mẫu gửi đến cơ quan, tổ chức có chức năng phân tích, kiểm nghiệm, để phân tích mẫu theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc an toàn thực phẩm để đánh giá chất lượng. Từ đó làm cơ sở áp dụng biện pháp tiêu hủy, hoặc cho phép bán đấu giá tiêu thụ trong nước, xuất khẩu.

de xuat thi diem xuat khau thuoc la ngoai nhap lau hinh 1
Bộ Tài chính đề xuất được xuất khẩu thuốc lá nhập lậu bị tịch thu đã qua đấu giá. (Ảnh minh họa: KT)
Nếu thực hiện đấu giá, việc đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch phải thực hiện tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản. Doanh nghiệp trúng đấu giá được phép lựa chọn để tiêu thụ hoặc xuất khẩu 

Dự thảo cũng yêu cầu đối với thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu trước khi chuyển tiêu thụ nội địa phải được dán tem; ghi nhãn hàng hóa, ghi nhãn sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định; tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về công bố hợp chuẩn, hợp quy, hàm lượng chất độc hại trong thuốc lá như với thuốc lá được sản xuất trong nước.

Việc xuất khẩu thuốc lá nhập lậu sau đấu giá chỉ được thực hiện qua các cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính, không cho phép xuất khẩu bằng đường bộ và đến các nước có chung đường biên giới đất liền.

Giá bán thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu ra thị trường thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tiền thu được từ hoạt động đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu dùng để phục phục vụ công tác giám sát, quản lý, chống buôn lậu thuốc lá.

Theo dự thảo, doanh nghiệp tham gia đấu giá thuốc lá nhập lậu để tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu phải có giấy phép sản xuất, phân phối, buôn bán sản phẩm thuốc lá. Đồng thời phải là doanh nghiệp đã tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu thuốc lá./.

Chung Thủy/Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x