Giá sầu riêng tăng gấp đôi, nông dân thu tiền tỷ

VOV.VN - Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng người dân trồng sầu riêng ở Đắk Lắk vẫn vui mừng vì giá sầu riêng lên cao, thu cả tỷ đồng.

So với nhiều năm trước đây, người dân trồng sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk năm nay được nhiều bà con nông dân đánh giá là cao nhất. Hiện tại giá sầu riêng đã tăng gần gấp đôi so với năm 2016.

Theo chân ông Nguyễn Ngọc Sâm (SN 1964, trú phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ) đến vườn sầu riêng với gần 2ha, thoáng nghe mùi sầu riêng thơm phức.

Anh Sâm cho biết, năm nay mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng gia đình vẫn vui mừng vì giá sầu riêng được nhiều thương lái hỏi mua với giá trên 50.000 đồng/kg.

Video: Sầu riêng lên giá, nông dân Đắk Lắk thu cả tiền tỷ

"Gia đình tôi trông sầu riêng được nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ vui mừng như mùa thu hoạch này vì giá được lên cao và tôi cảm thấy phù hợp với công sức đã đầu tư. Năm nay, gia đình ước tính thu được hơn cả tỷ đồng chỉ riêng về sầu riêng ", ông Sâm nói.

Ông Sâm vui mừng vì sầu riêng lên giá và quả nặng trĩu.

Cùng với rẫy sầu riêng gần đó, ông Đỗ Như D. (trú huyện Ea Hleo) cho biết ông có hơn 500 cây sầu riêng trồng xen canh với cây bơ. Đây là giống sầu riêng Thái Lan nên hột rất to và năm nay giá được thương lái thu mua tận vườn cao nên chúng tôi rất vui mừng.

"Người trồng sầu riêng khổ nhất là vào vụ mùa, thời điểm sầu riêng lên giá cao nên gia đình phải chia nhau canh giữ vì sợ kẻ trộm vào hái. Năm ngoái, thời tiết bất thường, hay mưa nên giá sầu riêng xuống thấp khiến nhiều người lao đao, người nông dân chỉ mong sao tới mùa thu hoạch giá cả thuận lợi như thời điểm này thì còn có tiền để mà mua xe hơi.....", ông D. cười.

Nông dân Đắk Lắk chăm sóc rất kỹ và cho ra quả nặng từ 5-7kg.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, khi đến mùa sầu riêng dọc theo hướng quốc lộ 14A đường Hồ Chí Minh, bà con đồng bào dân tộc mang sầu riêng ra tận đường để bán cho du khách thập phương.

Đặc biệt hơn, các huyện Ea Kar, Krông Buk, thị xã Buôn Hồ, Krông Năng và Eahleo... là khu vực được người dân trồng sầu riêng cùng xen canh với cây bơ, cây cà phê .... mang lợi nhuận từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.

Chị Nguyễn Thị Lan (41 tuổi, chủ vựa thu mua trái cây và bán cây giống trên địa bàn thị xã Buôn Hồ) cho biết, năm nay người dân được mùa sầu riêng nên chị Lan cũng rất vui. Hiện tại, phía sau vườn nhà chị Lan cũng có 1ha trồng sầu riêng hột lép, thu hoạch được hơn trên 300 triệu đồng.

Theo chị Lan, sầu riêng hột lép được người miền Nam và các nước Đông Nam Á ưa chuộng nên giá thành bán ra rất cao, khoảng 50.000- 54.000 đồng/kg. 

Sầu riêng cho ra quả xum xuê.

Tuy nhiên, trong niềm vui được mùa được giá, chị Lan lại có chút băn khoăn: "Giá sầu riêng lên cao, tôi cũng mừng cho nông dân, còn thương lái như chúng tôi thì phải tranh thủ thời gian các mối lái để đủ số lượng xuất hàng qua nước lân cận với giá đã ký với các đối tác.

Một số thương lái tại Krông Năng cho biết họ phải vào các vườn sầu riêng quen biết để thu mua. Sau khi đặt cọc, các thương lái đến thu mua sầu riêng rồi mang về bán lại cho các đại lý lớn. Các đại lý này thường gom 5-10 tấn mỗi ngày để chuyển hàng đi nơi khác.

Với giá thị trường hiện tại, theo tìm hiểu của chúng tôi người dân Đắk Lắk đang đi đúng kế hoạch phát triển cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay có một số vấn nạn người dân rất âu lo là việc các đối tượng giang hồ đến vườn đề nghị mua giá thấp và ép chủ vườn phải bán sầu riêng cho chúng để các đối tượng này thu mua bán lại cho thương lái kiếm hoa hồng./.

Thanh Hải/VTC News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x