Giá thịt lợn vẫn chỉ giảm nhỏ giọt

VOV.VN - Dù giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá bán lẻ thịt lợn tại các siêu thị và chợ vẫn ở mức cao.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV ngày 4/5, thịt lợn ở các chợ trên địa bàn Hà Nội chỉ giảm nhẹ. Cụ thể, chị Oanh ở chợ Vũ Thạnh, Hà Nội cho biết, sáng nay, thịt ba chỉ ,chân giò, sườn là 80.000 đồng/kg, thịt mông 60.000 đồng/kg,… 

gia thit lon van chi giam nho giot hinh 1
Dù giá thịt lợn trong siêu thị đã được "khuyến mãi" nhưng vẫn cao ngất ngưởng

Trong khi đó, giá thịt lợn ở các siêu thị vẫn đang cao ngất ngưởng. Cụ thể, tại Big C Hà Đông (Hà Nội), thịt ba rọi được bán với giá 71.500 đồng/kg, thịt vai 78.000 đồng/kg, thịt nạc dăm 89.000 đồng/kg, thịt thăn 87.000 đồng/kg, thịt ba rọi không da 114.000 đồng/kg, sườn non 117.000 đồng/kg...

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho biết, giá thịt lợn ở siêu thị Hapro cũng dao động từ khoảng 70.000 đồng đến hơn 100.000 đồng/kg tùy từng loại.

Như vậy, so với giá lợn hơi hiện tại, giá lợn thịt đang giảm quá ít. Vài tháng trước, giá thịt lợn trung bình khoảng 75.000 – 100.000 đồng/kg, còn nay giá chỉ giảm khoảng 10.000 đồng/kg, dao động từ 65.000 – 90.000 đồng/kg. Nếu so với giá lợn hơi (giảm từ 40.000 - 50.000 đồng/kg xuống còn 15.000 – 25.000 đồng/kg), thì giá thịt lợn tại siêu thị và chợ vẫn rất vô lý.

Có lý giải cho rằng, để lợn từ trang trại của nông dân chế biến thành thịt lợn thành phẩm bán cho người tiêu dùng thì phải qua rất nhiều khâu trung gian (vận chuyển, giết mổ, các loại phí kiểm dịch...) nên giá bán tới tay người tiêu dùng tăng lên. Hơn nữa, giá thu mua lợn thịt được các đầu mối ký hợp đồng từ trước thời điểm giá lợn chưa giảm sâu và hệ thống siêu thị thường thanh toán trả chậm từ một đến hai tháng nên giá thành sản phẩm bán ra tại siêu thị khó giảm theo giá lợn hơi.

Ngoài ra, để thịt lợn bán ở siêu thị thì phải bảo đảm các yêu cầu khắt khe về chất lượng, phẩm chất, quy cách sản phẩm, vì vậy, chi phí này vào giá thành và giá thu mua thịt lợn đầu vào siêu thị cũng ít biến động và vẫn giữ giá khá tốt.

gia thit lon van chi giam nho giot hinh 2
Người tiêu dùng đắn đo khi mua thịt lợn vì giá chưa giảm nhiều

Những lý do nêu trên chưa thuyết phục người tiêu dùng bởi các chí phí mà siêu thị nêu ra là chi phí thường xuyên trong chuỗi phân phối. Điều đáng nói là giá lợn hơi giảm tới 60 – 70% trong khi giá thịt lợn hiện tại giảm chưa đầy 10 – 20% tại các chợ và siêu thị.

Theo Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), siêu thị có những hợp đồng được ký lâu năm với các nhà cung cấp lớn. Các nhà cung cấp có thể tự chăn nuôi hoặc mua lại của nông dân chứ siêu thị không trực tiếp mua của các hộ chăn nuôi với giá lợn hơi rẻ. Hơn nữa, Hapro lại không mua cả con lợn mà chỉ mua phần thịt đã pha lóc (như thịt vai, chân giò hay ba chỉ…) với giá thành tương đối ổn định. Vì thế, với giá lợn hơi giảm mạnh thì siêu thị chưa tận dụng được giá rẻ từ “đầu nguồn” mà mua qua các nhà cung cấp lớn, có uy tín, có chứng nhận kiểm dịch đủ điều kiện để đưa hàng vào siêu thị.

Chị Hiền cũng cho biết thêm, hiện tại giá thịt lợn trong siêu thị cũng đã giảm. Tuy nhiên, ông Việt, chủ một trang trại lớn ở Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam) cho rằng, nếu trừ chi phí mỗi kg thịt lợn từ trang trại đến thành phẩm chỉ chênh nhau khoảng 20.000 đồng/kg. Trong khi đó tiểu thương ở các chợ đẩy giá lên cao ngất trong những ngày qua là không hợp lý.

Ông Việt cho rằng thương lái, đơn vị giết mổ và bán lẻ là ba khâu trung gian đang hưởng lợi từ giá thịt lợn. Nếu các đơn vị trung gian này bắt tay “làm giá” để hưởng lợi thì khó có thể giảm được giá thịt lợn trên thị trường.

Một số ý kiến đề nghị cần thực hiện kích cầu tiêu dùng nhằm giải quyết khó khăn trước mắt của người nuôi lợn. Ví dụ các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá ở các tỉnh thành cần tham gia giải cứu giá thịt lợn. Bởi những đơn vị này được hưởng nhiều ưu đãi về cơ chế, vốn, lãi suất…nên có thể hạ giá lợn thịt bán lẻ. Khi các đơn vị này kéo giá bán lẻ thịt lợn xuống sẽ có tác dụng kéo cả thị trường bán lẻ đi xuống theo và kích cầu tăng lên./.

CTV Ngọc Loan/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600