Giá vàng lao dốc sau khi tăng tới 500.000 đồng/lượng

VOV.VN - Mặc dù đã có lúc giá vàng tăng mạnh song đến phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng vẫn đồng loạt giảm so với tuần trước.

Diễn biến tăng cao – giảm thấp là xu hướng chung của giá vàng SJC trong tuần qua. Mặc dù đã có những phiên giao dịch giá vàng tăng lên rất cao, nhưng đến cuối tuần này giá vàng vẫn giảm so với cùng thời điểm tuần trước đó.

Vàng SJC có phiên tăng 500.000 đồng/lượng

Ở phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng SJC trong nước đứng ở mức 33,73 – 34,03 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Sang đầu tuần này, giá vàng bắt đầu có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng không đột biến và ngay sau đó giá vàng lại giảm về dưới mốc 34 triệu đồng/lượng sau khi đã tăng lên mức 34,10 triệu đồng/lượng.

Ở những phiên giữa tuần, giá vàng bắt đầu có hướng tăng dần lên đến mức 34,13 – 34,18 triệu đồng/lượng nhưng sau đó lại bắt đầu sụt giảm. Mức giảm thấp nhất của giá vàng tuần qua được ghi nhận ở thời điểm ngày 10/3, lúc này giá vàng chỉ còn ở mức 33,49 – 33,74 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, từ mức giá thấp nhất trong tuần, giá vàng SJC bắt đầu có mức tăng đột biến trong khoảng 500.000 đồng/lượng khi đi từ mức giá 33,74 triệu đồng/lượng lên mức 34,26 triệu động/lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất của vàng SJC trong tuần qua.

gia vang lao doc sau khi tang toi 500.000 dong/luong hinh 0
Diễn biến giá vàng SJC trong tuần qua. (Biều đồ: sjc.com.vn)
Chốt phiên giao dịch cuối tuần sáng nay (12/3) giá vàng vẫn ở dưới mức 34 triệu đồng/lượng khi giá mua vào chỉ còn 33,64 triệu đồng/lượng, giá bán ra ở mức 33,94 triệu đồng/lượng. Nếu so với cùng thời điểm của tuần trước đó, giá vàng SJC qua 1 tuần giao dịch đã giảm 90.000 đồng/lượng.

Do diễn biến tăng giảm giá vàng SJC tuần qua không có đột biến nên mức chênh lệch giá mua – bán cũng không được các công ty kinh doanh vàng bạc điều chỉnh lớn. Mức chênh lệch bình quân 300.000 đồng/lượng tại thị trường TP HCM theo niêm yết của Công ty VBĐQ SJC. Tại Hà Nội, theo niêm yết của Tập đoàn DOJI, mức chênh lệch ổn định trong khoảng 100.000 đồng/lượng.

Nhìn chung trong tuần qua giá vàng SJC tăng giảm đồng hành với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng thế giới vẫn tăng nhanh hơn so với giá vàng trong nước. Điều này đã dẫn đến mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới được thu hẹp đáng kể. Hiện mức chênh lệch giá vàng nội và vàng ngoại chỉ còn trên 400.000 đồng/lượng theo tỷ giá ngoại tệ ngày hôm nay.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, thời gian gần đây, mặc dù thị trường vàng có xu hướng tăng giá nhưng vàng vẫn không tạo được tính hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Giao dịch tại các cửa hàng vàng vẫn trong không khí ảm đạm, phần nhiều giao dịch diễn ra với việc bán vàng của người dân khi giá vàng tăng nhẹ, chỉ có một số ít giao dịch mua vào với hi vọng giá vàng tiếp tục tăng.

Giới kinh doanh vàng nhận định, sự ổn định của tỷ giá giữa USD/VND thời gian gần đây đã góp phần “ghìm” giá vàng trong nước so với thế giới. Bên cạnh đó, do các biện pháp tăng cường quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước, nhu cầu vàng miếng giảm đã khiến giá vàng trong nước khó giữ chênh lệch cao so với giá thế giới.

Giá vàng thế giới vẫn chịu áp lực nâng lãi suất

Ngay từ đầu tuần này, giá vàng thế giới bất ngờ lên cao do giới đầu tư đồn đoán Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng cường các biện pháp nới lỏng tiền tệ vào ngày 10/3. Bên cạnh đó, giới đầu tư dự đoán sẽ có cuộc tranh luận gay gắt về lộ trình lãi suất phù hợp trong phiên họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tuần tới.

Giá vàng thế giới tuần qua đã có bước nhảy vọt cao nhất trong vòng 13 tháng qua khi tăng lên mức 1.282 USD/oz. Đà tăng của giá vàng tuần qua xuất hiện khi chỉ số USD và chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm điểm, điều này tác động đến đà mua vào kim loại quý như tài sản trú ẩn trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn.

gia vang lao doc sau khi tang toi 500.000 dong/luong hinh 1
Giá vàng thế giới giảm mạnh phiên cuối tuần.
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh khi đồng EUR mất giá thảm hại so với đồng USD sau họp báo của ECB ngày 10/3. Ngân hàng trung ương khối kinh tế EU này loan báo các biện pháp nới lỏng tiền tệ mới khiến cho đồng tiền giấy EUR giảm giá trị. Đồng EUR cũng tăng cao trở lại khiến cho các diễn biến mua bán trở nên phức tạp.

Ngay sau đó, giá vàng tăng mạnh lên trên mức 1.270 USD sau khi giảm xuống dưới mức 1.250 USD/oz. Đà tăng mạnh sau khi giảm đã khiến các nhà đầu tư vội vàng mua trở lại. Về cuối phiên giao dịch, chỉ số USD giảm mạnh trở lại là nguyên nhân chính khiến giá vàng bất ngờ hồi phục.

Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng thế giới đã giảm xuống mức 1.256 USD/oz khi chỉ số USD và chỉ số chứng khoán, giá dầu tăng trở lại. Tuy vậy, giá vàng vẫn ở gần mức cao nhất trong vòng 13 tháng qua, đặc biệt đạt được mức hồi phục sau khi ECB thông báo các biện pháp nới lỏng định lượng mới.

Tuần tới đây, thị trường vàng dự đoán sẽ có nhiều biến động khi giới đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách của FED diễn ra trong 2 ngày 15-16/3. Cuộc họp này sẽ xem xét việc nâng lãi suất tiếp theo sau khi lãi suất đã tăng lần đầu tiên vào tháng 12/2015./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds