Giá vàng “lên thác xuống ghềnh” tuần qua theo diễn biến của bầu cử Mỹ

VOV.VN - Tuần qua, giá vàng "lên thác xuống ghềnh" theo diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chốt tuần "bốc hơi" 600.000 đồng/lượng.

Dù giá vàng biến động mạnh trong tuần qua nhưng trên thị trường giao dịch không sôi động do tâm lý nhà đầu tư khá dè dặt trước diễn biến khó lường của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

gia vang len thac xuong ghenh tuan qua theo dien bien cua bau cu my hinh 1
Giá vàng “lên thác xuống ghềnh” tuần qua (Ảnh minh họa: Internet)
Nhìn lại thị trường vàng trong nước tuần qua cho thấy, giá biến động ở biên độ hẹp trong ngày đầu tuần, sau đó giá tăng mạnh vào ngày 9/11 bởi ảnh hưởng từ thị trường quốc tế, nhưng rồi nhanh chóng đi xuống.

Trong tuần, giá cao nhất là 36,70 triệu đồng/lượng-37,25 triệu đồng/lượng ghi nhận hôm 9/11, thấp nhất là 35,45 triệu đồng/lượng-35,85 triệu đồng/lượng phiên hôm nay (12/11).

Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 600.000 đồng/lượng, đánh dấu tuần đầu tiên đi xuống sau 4 phiên tăng liên tiếp. 

Hiện tại, giá vàng SJC tại Hà Nội và TP HCM đều đứng ở mức 35,45 triệu đồng/lượng (mua vào) - 35,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trên thế giới, phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao tháng 12 giảm hơn 43 USD, xuống mức 1.222,7 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao ngay giảm 31 USD, xuống còn 1.227,6 USD/ounce.

Dù trước đó, trong phiên diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thị trường vàng thế giới biến động mạnh, có thời điểm lên đến 1.338 USD/ounce khi kết quả nghiêng về tỷ phú Donald Trump. Tuy nhiên, sau đó giá kim loại quý nhanh chóng hạ nhiệt và trượt giảm xuống dưới mức 1.300 USD/ounce.

Diễn biến này cũng cho thấy, thị trường không như kỳ vọng khi trước đó có dự báo cho rằng giá vàng tăng khoảng 10% nếu như ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Mặc dù giá vàng trong nước giảm nhưng mức giảm chưa “thấm” gì so với thế giới. Với các mức giá trên, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,8 triệu đồng/lượng.

Ngoài ra, giá vàng cũng đang chịu áp lực giảm khi tỉ lệ đặt cược của các nhà đầu tư vào việc FED sẽ tăng lãi suất vào cuối năm đang gia tăng. Nhất là khi những số liệu việc làm khả quan từ bản báo cáo phi nông nghiệp được công bố trong tuần trước cũng đã hỗ trợ cho điều này.

Theo kết quả khảo sát của hãng Kitco về giá vàng trong tuần tới được thực hiện với 18 chuyên gia cho thấy, 9 người nghĩ giá tăng trong khi 8 người cho rằng giá giảm, số người còn lại dự báo giá đi ngang./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600