Giá vàng tuần qua lập kỷ lục tăng gần 800.000 đồng/lượng

VOV.VN - Giá vàng SJC đã có tuần tăng giá cao nhất tính từ tháng 9 khi giá vàng thế giới lập lại mốc giá trên 1.300 USD/oz.

Sau hơn 1 tháng giá vàng SJC ít có thay đổi, chỉ dao động trong khoảng trên – dưới 35 triệu đồng/lượng, trong tuần giao dịch vừa qua, thị trường vàng trong nước đã có nhiều biến động khi giá mua – bán tăng mạnh lên mức cao nhất tính từ tháng 9. Giá vàng SJC đã đạt mức cao nhất vào giữa tuần qua khi có thời điểm đã lên tới 37,25 triệu đồng/lượng.

gia vang tuan qua lap ky luc tang gan 800000 dong moi luong hinh 1
Diễn biến giá vàng SJC trong tuần qua. (Ảnh: sjc.com.vn)
Chốt phiên tuần trước, giá vàng SJC kết thúc chuỗi giao dịch không có nhiều biến động khi giá vàng hầu hết đi ngang trong khoảng 35,8 triệu đồng/lượng. Không có nhiều nhận định mang tính dự báo nào cho xu hướng giá giá vàng SJC của tuần này. Sang phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng vẫn ở mức thấp dưới 36 triệu đồng/lượng.

Ảnh hưởng từ giá vàng thế giới tăng mạnh khi chỉ số USD xuống thấp sau quyết định chưa tăng lãi suất của Fed cũng như những thông tin mới trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng SJC từ giữa tuần qua bắt đầu có dịch chuyển tăng mạnh. Đã có những thời điểm giá vàng tăng trên 600.000 đồng/lượng chỉ trong 1 ngày.

Thoáng đạt được mức giá cao trên 37 triệu đồng, chỉ ngay sau đó vài giờ, giá vàng SJC ngay lập tức đã giảm trở lại về mức trên 36 triệu đồng/lượng và phục hồi chậm trở lại. Dù cũng có lúc giá vàng tăng tiếp lên 36,8 triệu đồng/lượng nhưng kết thúc tuần giá vàng khép lại ở mức 36,65 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so sánh cùng thời điểm tuần trước, qua 1 tuần giao dịch, giá vàng SCJ vẫn tăng thêm 780.000 đồng/lượng. Tính ở thời điểm giá vàng giảm thấp nhất là 36,4 triệu đồng/lượng vẫn cao hơn thời điểm cuối tuần trước đến 500.000 đồng/lượng. Nếu nhìn vào mức giá cao nhất của tuần này, giá vàng đã đã dao động ở mức 1,4 triệu đồng/lượng.

Do giá vàng được điều chỉnh tăng cao cũng đã khiến chênh lệch giá mua – bán vàng tuần qua có nhiều thay đổi. Chênh lệch giá mua – bán giãn rộng có lúc lên tới 600.000 đồng/lượng và trung bình đạt mức 550.000 đồng/lượng theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn. Tập đoàn DOJI cũng niêm yết giá mua vàng thấp hơn giá bán ra đến 400.000 đồng/lượng.

Cùng mức tăng với giá vàng thế giới, cho nên mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới tuần qua cũng không có nhiều thay đổi. Giá vàng trong nước giữ mức cao hơn giá vàng thế giới trong khoảng 2,1 – 2,2 triệu đồng/lượng.

Trong tuần, UBND TP HCM cs đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu xây dựng đề án thành lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất do nhà nước quản lý. Ngoài ra, cơ quan này cũng đề xuất NHNN xây dựng đề án cho tổ chức được huy động nguồn vàng nhàn rỗi từ dân cư để phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) tuần qua cũng đề nghị NHNN nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia vào thời điểm thích hợp. Điều này góp phần làm giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng.

Bên cạnh đó, để góp phần huy động vàng trong dân, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế đất nước, VGTA kiến nghị NHNN cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vàng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Giá vàng lấy lại mốc giá trên 1.300 USD/oz

Giá vàng thế giới tuần qua bứt phá tăng ngoạn mục và thiết lập tuần tăng giá mạnh nhất kể từ trung tuần tháng 9. Trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, khoảng cách giữa tỷ lệ ủng hộ 2 ứng cử viên đã được thu hẹp đã khiến những dữ liệu có thể khiến Fed tăng lãi suất vào tuần tới đã không được thị trường chủ ý đến.

gia vang tuan qua lap ky luc tang gan 800000 dong moi luong hinh 2
Biến động giá vàng thế giới đặc biệt tăng cao trong tuần.
Sau thông báo của Cục cảnh sát điều tra liên bang Mỹ (FBI) trước ngày bẩu cử chính thức diễn ra vào ngày 8/11 đã giúp ông Trump thu hẹp khoảng cách đối với bà Clinton. Biến động này là tác nhân quan trọng khiến giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng qua.

Đến phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay chốt ở mức 1.303 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 đứng ổn định ở 1.304 USD/oz. Tính chung trong cả tuần, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 2% và cũng là tuần thứ 4 tăng liên tiếp.

Cuối tuần qua, Bộ Lao động mỹ đã phát hành báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ. Báo cáo cho thấy đã có 161.000 việc làm phi nông nghiệp được tạo ra trong tháng 10, thấp hơn mức kì vọng là 170.000 việc làm trước đó. Điều này làm tăng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới và đây cũng là áp lực cho giá vàng thời gian tới./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bà Trump diện sơ mi 75USD thăm các binh sĩ dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Bà Melania Trump ngày 23/11 gây chú ý khi diện chiếc sơ mi hồng, đi giày sneaker đầy trẻ trung thăm các binh sĩ dịp lễ Tạ ơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600