Giá vàng tuần sau: Giới phân tích bày tỏ sự lạc quan

VOV.VN - Chỉ số USD sẽ chịu tác động của quyết định nâng lãi suất, nhà đầu tư trở lại thị trường vàng là những nhận định lạc quan cho giá vàng tuần tới.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ghi nhận chỉ số lạm phát đang gia tăng và thị trường lao động đã được cải thiện. Chính vì thế, cuộc họp của Ủy ban thị trường tháng 11 được tổ chức vào cuối tháng sẽ chốt thời điểm tăng lãi suất trong tháng 12 – đây là yếu tố mới cho giới đầu tư có thêm cơ sở dự đoán giá vàng trong tuần tới. 

Trong tuần qua, giá vàng tiếp tục giảm mạnh trước áp lực của đồng USD và giá cổ phiếu tăng cao đạt mức khó tin từ nhiều năm nay. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones Industrial Average đạt mức cao kỷ lục.

gia vang tuan sau gioi phan tich bay to su lac quan hinh 1
Tỷ lệ ý kiến khảo sát về giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện.
Khảo sát về giá vàng tuần tới do Kitco News tiến hành với Wall Street đã có 15 thương nhân và nhà phân tích tham gia. Trong số này có 9 ý kiến (chiếm tỷ lệ 60%) dự đoán vàng sẽ phục hồi. 3 ý kiến khác lại cho rằng giá vàng tiếp tục giảm (tỷ lệ 20%) và 3 nhà phân tích khác nhận định vàng giữ giá.

Trái ngược với những nhận định đưa ra từ Wall Street, cuộc khảo sát trực tuyến do Main Street tiến hành với 766 số phiếu hồi đáp lại chỉ có 232 ý kiến (30%) cho biết lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Trong khi đó lại có đến 428 phản hồi (tỷ lệ 56%) ủng hộ nhận định vàng tiếp tục trượt dốc và 106 số phiếu còn lại đưa ra ý kiến giá vàng đi ngang.

Trong cuộc khảo sát giá vàng cuối tuần trước đây, 50% số người được Wall Street khảo sát và 44% người tham gia nhận định trực tuyến của Main Street đã nhận định giá vàng tăng trong tuần vừa qua. 

Thế nhưng, kết quả là giá vàng giảm liên tục trong cả tuần. Đến phiên cuối tuần, giá vàng đã giảm về dưới ngưỡng 1.200 USD/oz ở mức 1.184 USD/oz; Giá vàng giao tháng 12 cũng đã giảm 2% so với tuần trước đó về mức 1.190 USD/oz.

Henry To, nhà phân tích thị trường của CB Capital Partners - một trong số những người lạc quan về giá vàng tuần tới đã phân tích 2 lý do khiến giá vàng mất giá nhanh trong tuần vừa qua.

“Thứ nhất là do phản ứng phù hợp của giá vàng trước đà tăng mạnh của chỉ số USD, trong khi chỉ số này gắn với khả năng tăng lãi suất của Mỹ. Tuy nhiên, tôi tin rằng sự suy giảm của giá vàng sẽ đến lúc không tương xứng với tốc độ tăng của đồng USD, có nhiều khả năng vì tính thanh khoản sẽ giảm xuống trong tuần nghỉ Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ. 

Thứ hai là đã có một số luồng đầu cơ đáng kể vào vàng kể từ sự kiện Brexit ngày 23/6, đến lúc này đang đẩy mạnh các hoạt động bán ra. Do đó, giá vàng sẽ ổn định và phục hồi trong tuần tiếp theo sau khi các luồng đầu cơ sau Brexit đã rời bỏ thị trường”, Henry To nêu rõ.

Trong khi đó, Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading thì nhận định, trong ngắn hạn, một số thương nhân đầu cơ vàng sẽ đẩy mạnh hoạt động chốt lời khi giá vàng giảm, điều này sẽ nâng giá vàng ít nhất đến cuối tháng 11.

“Giá vàng giảm giá nhanh và đang là thời điểm tốt để các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào. Tuy nhiên về lâu dài, giới thương nhân đều nhận thấy còn khá nhiều yếu tố không chắc chắn, nhất là khi thị trường chứng khoán và giá USD đã tăng quá mức”, Sean Lusk nhận định.

Chiến lược gia cao cấp về thị trường tại RJO Futures - Phillip Streible cũng cho biết, giá vàng sẽ tăng trở lại từ chính các hoạt động thanh khoản quá mức diễn ra trong tuần trước do áp lực tăng giá mạnh của đồng USD.

Tin tưởng vào khả năng vàng sẽ phục hồi giá, Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management chia sẻ, trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm thêm chút ít nhưng sau đó sẽ có sự phục hồi.

“Giá vàng tuần trước đã giảm mạnh do áp lực tăng giá của USD cũng như có sự thay đổi đột ngột của tâm lý thị trường,” Adrian Day nói. “Tuy nhiên, vẫn có lý do để lạc quan về thị trường vàng khi có nhiều khả năng khu vực đồng euro đang hướng đến sự khủng hoảng với cuộc trưng cầu ý dân tại Italy. Điều này có khả năng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của một chính phủ ủng hộ đồng euro, tạo ra nhiều áp lực cho một cuộc trưng cầu ý dân lan rộng sẽ diễn ra ở châu Âu. Chắc chắn tình trạng hỗn loạn ở châu Âu sẽ giúp đồng USD nhưng cũng sẽ hỗ trợ vàng, điều này đã từng xảy ra đối với đồng euro trước cuộc khủng hoảng năm 2012"./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-left-160x600