Hà Nội: Mưa rét, giá rau củ tăng gấp đôi

VOV.VN - Dự báo trong những ngày tới, giá rau sẽ tiếp tục tăng cao.

Do mưa, rét kéo dài nhiều ngày ở miền Bắc làm rau củ hỏng nhiều, nguồn cung giảm nên giá rau xanh ở thị trường Hà Nội đã tăng lên gấp 2 đến 3 lần so với trước đây. 

ha noi: mua ret, gia rau cu tang gap doi hinh 1

Rau xanh tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội đều có xu hướng tăng giá. Trong đó, tăng mạnh nhất là các loại rau cải từ 3 nghìn lên 5.000-7.000 đồng/mớ, rau muống 10.000-15.000 đồng/bó, bắp cải 10.000 đồng/kg, xu hào tăng từ 3.000 lên 7.000 đồng/củ, hành từ 7.000-8.000 đồng/kg lên 20.000-25.000 đồng/kg. Các loại rau khác đều tăng từ 3.000-5000 đồng/mớ.

Theo các tiểu thương, thời tiết bất lợi, khiến nhiều diện tích rau của người dân bị hư hại, lượng cung giảm, dẫn tới giá rau xanh tăng. Chị Lương Thị Phương, tiểu thương bán rau ở chợ Trung Hòa, Cầu Giấy cho biết: “Mấy hôm nay rau đắt lên nhiều vì mưa nhiều nên rau hỏng hết. Nếu mưa xong trận này mà nắng lên thì rau còn đắt nữa, không biết bao giờ mới rẻ. Trước đây chỉ 3 triệu là tôi đã mua được đầy xe hàng nhưng mấy ngày nay phải mua hết 6-7 triệu đồng. Nói chung thời điểm này, những người bán rau và bán hàng cơm hầu như là không có lãi mấy”.

Rau là nguồn thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Vì vậy, rau đắt, nhiều người nội trợ phải cân đối chi tiêu để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho gia đình mình.

Chị Nguyễn Thị Mai Hoa, ở quận Long Biên cho biết: “Thời tiết khắc nghiệt thế này thì rau cỏ khan hiếm và đắt lên là điều rõ ràng. Nói chung cũng ảnh hưởng đến kinh tế vì đồng lương chỉ có thế thôi mà giá rau đẩy lên quá cao, vì thế tôi cũng phải giảm thức ăn đạm đi một chút.”.

Việc giá rau xanh tăng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều sinh viên, nguồn tiền vốn eo hẹp, nay phải tính toán chi tiêu hợp lý hơn để có rau xanh cho bữa ăn hàng ngày. Bạn Nguyễn Thu Anh, ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Mưa to mấy ngày liền là rau lại khủng hoảng như thế này, rau lại còn không ngon, mọi khi chúng em ăn 1 ngày chỉ hết 10.000 đồng thôi nhưng bây giờ phải 20.000 đồng, gấp đôi so với bình thường.”

Theo nhận định của bà con tiểu thương, trong khoảng một tuần tới giá rau vẫn chưa thể giảm bởi nguồn cung chưa ổn định, do đang bị ảnh hưởng từ những trận mưa và rét kéo dài./.

Kim Thanh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage