Iraq - Saudi Arabia mở rộng thời gian cắt giảm sản lượng khai thác dầu

VOV.VN - Hôm qua, Iraq và Saudi Arabia đã nhất trí sẽ mở rộng thời gian cắt giảm sản lượng khai thác dầu thêm 9 tháng nhằm đối phó với việc giá dầu giảm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia - Khalid Al Falih cho biết, ông hy vọng sẽ không có phản đối của các nước thành viên nào trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về việc mở rộng thời gian cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

iraq va saudi arabia mo rong thoi gian cat giam san luong khai thac dau hinh 1
Iraq tuyên bố đạt mục tiêu cắt giảm sản lượng khai thác dầu.. Ảnh: Financial Times

"Hôm nay, phía Iraq đã bật đèn xanh và phê chuẩn mở rộng thời gian cắt giảm sản lượng khai thác dầu thêm 9 tháng. Iraq là thành viên sáng lập của OPEC và là nước thứ 3 trong số 24 thành viên gia nhập OPEC sau Saudi Arabia và Nga. Việc Iraq đồng ý  mở rộng  thời gian cắt giảm sản lượng khai thác dầu sẽ tạo nên sự đồng thuận trong khối” - ông Khalid Al Falih nói thêm.

Các nước thành viên OPEC và một số nước đứng đầu là Nga đã cam kết giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 1,8 triệu thùng dầu/ngày từ ngày 1/1/2017 nhằm giảm lượng dầu dự trữ dư thừa trên toàn cầu, góp phần đưa giá dầu lên mức khoảng 50 USD một thùng so với mức thấp kỷ lục dưới 30 USD hồi năm ngoái. Theo thỏa thuận này, Iraq cam kết cắt giảm 210.000 thùng mỗi ngày.

Dự kiến ngày 25/5, OPEC họp tại Viên Áo để xem xét việc mở rộng thời gian cắt giảm sản lượng khai thác dầu./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.
VOV-left-160x600