Mỹ đưa thêm giàn khoan vào hoạt động sau khi giá dầu tăng liên tiếp

VOV.VN - Các công ty năng lượng Mỹ quyết định tăng số lượng giàn khoan sau khi giá dầu tăng liên tiếp 12 tuần liền.

Hãng tin Reuters cho hay, các công ty năng lượng Mỹ đã quyết định đưa thêm 1 giàn khoan vào hoạt động sau khi giá dầu phục hồi 4 tuần liền.

Mặc dù vậy các nhà phân tích vẫn cho rằng, số lượng giàn khoan dầu toàn cầu sẽ vẫn tiếp tục giảm trong vài tháng tới trước khi bật tăng vào thời điểm cuối năm nay.

Tính đến ngày 18/3, số lượng giàn khoan đã lên tới 387, giảm hơn 1 nửa so với mức 825 vào cùng thời điểm này năm ngoái, theo thống kê của Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Năm 2015, trung bình mỗi tuần có 18 dàn khoan dầu ngừng hoạt động khiến cho số lượng dàn khoan bị cắt giảm cả năm lên tới 963 – mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1988.

Từ đầu năm đến cuối tuần trước, trung bình mỗi tuần cũng có tới 15 dàn khoan bị đóng cửa để giảm bớt tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu.

Theo Reuters, thông tin số lượng giàn khoan dầu của Mỹ tăng lên đã khiến giá dầu giảm trong phiên ngày thứ Sáu (19/3). Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá dầu trên cả hai thị trường Mỹ và London vẫn tăng. Giá dầu tại Mỹ tăng được 2,4% trong tuần tăng thứ 5 liên tiếp, còn giá dầu Brent tăng 2% và đã có 4 tuần tăng.

my dua them gian khoan vao hoat dong sau khi gia dau tang lien tiep hinh 0
Tính từ mức đáy 26,21 USD thiết lập vào khoảng giữa tháng 2, giá dầu hiện đã tăng được hơn 50%. (Ảnh minh họa: Reuters)

Hiện tại, số lượng các giàn khoan dầu tại Mỹ đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, thế nhưng sản lượng dầu sản xuất ra hàng ngày mới chỉ giảm chưa đến 7%, và vẫn đang ở mức cao: trên 9 triệu thùng/ngày. 

Trong thời gian gần đây khi giá dầu tăng lên sát mức 40 USD/thùng, nhiều chuyên gia năng lượng đã dự báo về khả năng các công ty Mỹ sẽ nhanh chóng mở cửa các giàn khoan dầu để tranh thủ giành thêm thị phần. Suy đoán đó giờ đã trở thành hiện thực.

Trong những tuần vừa qua, giá dầu tăng mạnh bởi nhà đầu tư kỳ vọng nhiều nước sản xuất dầu lớn của thế giới cả trong và ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ cùng hợp tác “đóng băng” sản lượng dầu dù không có sự hợp tác từ phía Iran. Iran đã liên tục muốn tăng sản lượng dầu bán ra thị trường để kiếm tiền và giành thị phần khi các lệnh trừng phạt với nước này được giỡ bỏ.

Các thành viên OPEC và một số cường quốc xuất khẩu dầu sẽ nhóm họp tại Qatar vào ngày 17/4 để tìm kiếm thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu nhằm hỗ trợ giá để “cứu” các quốc gia vùng Vịnh hiện đang bị thâm hụt ngân sách trầm trọng do giá dầu lao dốc./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds