Nhân dân tệ chịu sức ép giảm giá nếu USD tăng mạnh

VOV.VN - Chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng, đồng nhân dân tệ sẽ phải chịu sức ép giảm giá lớn nếu USD tăng giá mạnh trong những tháng tới.

Hãng tin Reuters trích dẫn đánh giá của Giáo sư Huang Yiping của Đại học Peking Universit, đồng thời cũng là thành viên ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho hay, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ phải chịu sức ép suy giảm nếu đồng USD tăng mạnh trong thời gian tới. 

Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao diễn ra tại Hải Nam (Trung Quốc), GS. Huang Yiping lưu ý rằng, PBoC đang quản lý tỷ giá của đồng nhân dân tệ so với một giỏ các đồng tiền, chứ không chỉ riêng USD.

nhan dan te chiu suc ep giam gia neu usd tang manh hinh 0
PBoC đã nhiều lần hạ lãi suất đồng nhân dân tệ kể từ cuối năm 2014. (Ảnh minh họa: Reuters)

Số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy dòng vốn rút khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở mức vừa phải khi đồng nhân dân tệ ổn định, một phần do đồng USD xuống giá khi những đồn đoán đoán về tiến độ tăng lãi suất của Mỹ trong năm 2016 giảm nhiệt.

Theo GS. Huang Yiping, Chính phủ Trung Quốc có nhiều “dư địa” hơn trong việc sử dụng chính sách tài khóa hơn là chính sách tiền tệ. Các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cam kết thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn trong năm nay, thậm chí hướng tới tăng chi tiêu ngân sách, cắt giảm thuế để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời giảm bớt những tác động tiêu cực của cải cách cơ cấu.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất tới 6 lần kể từ tháng 11/2014, và liên tục giảm lượng tiền mặt dự trữ, khuyến khích cho vay.

GS. Huang Yiping nhận định, việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể đẩy giá bất động sản lên cao. Điều này sẽ “làm khó” chính phủ khi Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ quá tải ở các thành phố lớn./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds