Thị trường chứng khoán, khí đốt của Nga biến động

VOV.VN - Chứng khoán Nga và đồng Rúp lại tiếp tục sụt giảm do những do ngại về tình hình căng thẳng leo thang tại Ukraine.

Kết thúc phiên giao dịch chiều 6/3 tại Moscow, đồng Rúp lại giảm trở lại sau 3 ngày, mất 0,8% xuống còn 42,4451 so với tỷ giá USD-EUR của ngân hàng trung ương Nga. Lợi suất trái phiếu Nga đáo hạn tháng 2/2027 tăng thêm 10 điểm cơ bản lên 8,75%. Trong khi cổ phiếu chủ chốt của thị trường chứng khoán Nga là Micex Index lại giảm 2,8% xuống còn 1.313,11 điểm.

Quốc hội Crimea hôm qua đã bỏ phiếu quyết định sáp nhập vào Nga và sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/3. Chính phủ Mỹ mới đây cũng ban hành lệnh cấm thị thực và đặt nền móng cho các lệnh trừng phạt khác đối với Nga và vùng lãnh thổ Ukraine.

 “Mỗi lần có thông báo mới về tình hình tại Ukraine, chúng tôi lại nhận được yêu cầu bán cổ phiếu.”, ông Joseph Dayan, trưởng nhóm chuyên gia thị trường tại Tập đoàn Tài chính BCS tại London cho biết.

Các tài sản của Nga đã lao dốc và ngân hàng trung ương nước này đã bán ra số ngoại tệ trị giá 11,3 tỷ USD ngày 3/3 nhằm ngăn chặn sự sụt giá đồng Rúp, khi căng thẳng ngày càng leo thang tại Ukraine.

Cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, trong tuần trước, lượng cung khí đốt đã giảm 152 tỷ feet khối, cao hơn nhiều so với dự đoán 139 tỷ feet khối của các chuyên gia.

Việc lượng cung khí đốt đột ngột sụt giảm mạnh hơn so với các ước tính đã ngay lập tức có tác động lên giá cả giao dịch mặt hàng này trên thị trường trong ngày. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 6/3, giá khí đốt giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York đã tăng mạnh được 14 cent, tương ứng với 3,1%, lên 4,66 USD/ triệu BTU.

Diễn biến giao dịch dầu thô trong ngày trên thị trường hàng hóa New York cũng chịu ảnh hưởng lớn từ báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ được công bố một ngày trước. Theo báo cáo, cung dầu thô tăng 1,4 triệu thùng, thấp hơn một chút so với mức dự báo tăng 1,5 triệu thùng của giới phân tích./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Bloomberg

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.