Thị trường chứng khoán-tiền tệ thế giới

Chứng khoán châu Á tiến gần tới mức cao trong 11 tháng

Trong phiên giao dịch ngày 7/9, các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm theo đà tăng của Phố Wall, khi tốc độ thất nghiệp ở Mỹ dịu lại và có những hy vọng về việc Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng những công cụ chính sách cần thiết để hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Chỉ số MSCI của châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) trong tháng 8/09 tăng 1,2%, vươn gần tới mức cao của 11 tháng qua. Cổ phiếu trong các lĩnh vực công nghệ và tiêu dùng dẫn đầu xu hướng tăng.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 133,83 điểm, hay 1,31%, lên 10.320,94 điểm, do việc mua vào các cổ phiếu liên quan đến công nghệ và cổ phiếu của các nhà xuất khẩu lớn. Chỉ số Shanghai composite của Thượng Hải tăng 0,86%, lên 2.881,12 điểm khi các nhà đầu tư quay lại với các cổ phiếu liên quan đến bất động sản ngay sau khi chính phủ có dự định cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đủ tiêu chuẩn sẽ được phép tham gia vào các thị trường tài chính của Đại lục. Sau khi giảm 22% trong tháng 8/09, chỉ số này đã lấy lại 8,6% sau 5 ngày giao dịch gần đây. Chỉ số Hang Seng của Hồng Công tăng 1,53%, lên 20.606,7 điểm. Chỉ số S&P/ASX200 của Ôxtrâylia tăng 18,9 điểm, hay 0,43%, lên 4.454,4 điểm. Thị trường Hàn Quốc thay đổi không đáng kể.

Báo cáo của Chính phủ Mỹ cuối tuần trước cho thấy, các công ty nước này đã cắt giảm 216.000 việc làm trong tháng 8/09, thấp hơn mức dự đoán, mang lại hy vọng cho các nhà đầu tư về sự phục hồi của thị trường lao động. Con số này cũng làm giảm sự bi quan trước việc tỷ lệ thất nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này, mặc dù số thất nghiệp giảm, ở mức 9,7%, mức cao nhất kể từ năm 1983.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng được hỗ trợ từ việc Bắc Kinh phác thảo các quy định cho phép các nhà đầu tư nước ngoài bỏ nhiều vốn hơn vào các thị trường chứng khoán Đại lục, cũng như cam kết của các bộ trưởng tài chính G20 trong việc tiếp tục các biện pháp kích thích nhằm tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhấn mạnh mối quan hệ giữa các tài sản rủi ro như chứng khoán, hàng hoá và các đồng tiền có lợi nhuận cao thường tăng cùng nhau dường như đang trở nên lỏng lẻo hơn, một dấu hiệu cho thấy sự không chắc chắn của triển vọng trung hạn, các giao dịch chủ chốt và những định giá về dài hạn.

Người phụ trách chiến lược ngoại hối ở Calyon tại Hồng Công nói: "Những lo ngại về tình trạng thất nghiệp gia tăng sẽ vẫn tiếp diễn trong năm nay. Việc các nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục các biện pháp kích thích là điều đáng mừng, song cam kết này là không rõ ràng". Trong khi đó, các nhà kinh tế ở Rabobank cho rằng trong khi suy thoái kinh tế tồi tệ ở Mỹ đã kết thúc vào tháng 6 hoặc tháng 7/09, thị trường việc làm có thể mất một vài tháng nữa để ổn định trước khi tăng trở lại.

Đồng USD lên giá tại châu Á

Trong phiên giao dịch ngày 7/9, đồng USD tăng giá tại châu Á sau khi G20 cam kết duy trì các biện pháp khẩn cấp nhằm củng cố sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, tác động tích cực đến tâm lý các nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch buổi chiều tại Tokyo, 1 USD đổi được 93,17 yên so với 92,99 yên tại Niu Yoóc cuối tuần trước. Trong khi đó, đồng euro tăng giá so với cả đồng USD và đồng yên, với 1 euro đổi được 1,4340 USD so với 1,4290 USD và 133,64 yên so với 132,92 yên.

Tại cuộc họp diễn ra tại London tuần trước, các bộ trưởng tài chính G20 đã cam kết tiếp tục thực thi các biện pháp hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho đến khi kinh tế toàn cầu phục hồi một cách chắc chắn. Các nước G20 thống nhất về sự cần thiết của tính minh bạch và tin cậy của việc dừng sự hỗ trợ, song không nói rõ khi nào điều này sẽ xảy ra.

Nhà phân tích John Kyriakopoulos ở NAB Capital nói: "Triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu đã được cải thiện và việc G20 tiếp tục các chính sách kích thích sẽ làm tăng sức hấp dẫn của nhà đầu tư với các tài sản rủi ro cũng như mang lại động lực cho các đồng tiền nhạy cảm với sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu".

Ông Hosokawa cho rằng đồng USD đứng trước khả năng suy giảm ở mức vừa phải về dài hạn. Trong khi đó, biến động của đồng yên phụ thuộc vào những diễn biến chính trị ở Nhật Bản sau khi Thủ tướng tương lai của nước này Yukio Hatoyama cùng nội các mới của ông chính thức điều hành đất nước.
So với các đồng tiền châu Á khác, đồng USD giảm so với đồng won Hàn Quốc, đồng đôla Singapore, đồng rupiah Indonesia, đồng đôla Đài Loan, đồng peso Philippines và đồng baht Thái Lan./.

Theo Reuters, AFP
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage