Thị trường trầm lắng, vàng giảm giá gần 200.000 đồng/lượng trong tuần

VOV.VN - Tiếp tục những phiên giao dịch ảm đạm, đến cuối tuần này giá vàng SJC đã giảm 190.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Giá vàng trong nước tuần qua chủ yếu có xu hướng giảm và đi ngang trong nhiều phiên giao dịch. Vùng lõm giảm giá mạnh xuất hiện tại những phiên giữa tuần. Đã có lúc, giá vàng SJC giảm xuống sát mức 36 triệu đồng/lượng tương đương với mức giảm gần 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Mở cửa phiên giao dịch tuần qua, giá vàng đứng ở mức 36,33 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 20.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Đây cũng là mức giá giao dịch cao nhất trong tuần, bởi vì giá vàng SJC còn tiếp tục giảm sau thời điểm đó và suy giảm vào những ngày kế tiếp.

thi truong tram lang vang giam gia gan 200000 dong moi luong trong tuan hinh 1
Diễn biến giá vàng SJC trong tuần qua. (Ảnh: sjc.com.vn)
Trong khoảng 4 ngày giữa tuần, giá vàng gần như đi ngang ở mức thấp dưới 36,20 triệu đồng/lượng và không có sự thay đổi đột biến. Chỉ đến phiên 30/9 giá vàng mới tăng trở lại 36,23 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, chốt phiên cuối tuần này, giá vàng SJC đứng ở mức 36,16 triệu đồng/lượng. So với cùng thời điểm của tuần trước đó, giá vàng trong nước đã giảm 190.000 đồng/lượng.

Mức chênh lệch giá mua vào – bán ra của vàng SJC trong tuần qua cũng không có nhiều đột biến. Tại thị trường Hà Nội, mức chênh lệch giá mua – bán theo niêm yết của Tập đoàn DOJI vẫn chỉ ở mức 60.000 – 80.000 đồng/lượng và tại TP HCM mức chênh lệch không thay đổi nhiều, biến động trong khoảng trên dưới 250.000 đồng/lượng.

Do có biến động cùng với giá vàng thế giới, trong tuần qua mặc dù có sự giảm giá song tốc độ giảm của vàng SJC chậm hơn giá vàng thế giới khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới giãn rộng lên mức 1,34 triệu đồng/lượng.

USD và giá cổ phiếu tác động tiêu cực đến giá vàng

Giá vàng thế giới tuần qua có nhiều biến động do ảnh hưởng của chỉ số USD và chứng khoán toàn cầu giảm mạnh sau khi Fed quyết định giữ nguyên mức lãi suất từ giữa tuần trước. Tuần này nhà đầu tư chuyển hướng sang theo sát diễn biến giữa việc tranh luận của 2 ứng viên Tổng thống Mỹ.

Trong tuần có những thời điểm giá vàng thế giới giảm mạnh về sát mức 1.300 USD/oz. Tuy vậy, giá vàng vẫn tăng hơn 1% trong tháng 9.

Chỉ số đồng USD đã tăng 0,14% so với các loại đồng tiền chủ chốt khác cùng với chỉ số chứng khoán châu Á tăng nhẹ đã làm giá vàng giao hợp đồng tháng 12 cũng không có chiều hướng khởi sắc. Trong khi đó, chiến thắng của ứng cử viên Tổng thống Mỹ - bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào đầu tuần qua đã tiếp tục hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng thế giới tiếp tục suy giảm khi thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của Mỹ giảm lần đầu tiên tính từ đầu năm đến nay, cùng lúc lạm phát lại phát tín hiệu tăng tốc là những yếu tố khiến Fed phải thận trọng trong việc tăng lãi suất.

Theo số liệu trên sàn Kitco, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á kết thúc phiên 30/9 giảm về mức 1.316 USD/oz. Giá vàng giao kì hạn tháng 12 cũng giảm còn 1.317 USD/oz trên sàn Comex ở New York. So với chốt phiên tuần trước, giá vàng thế giới giảm hơn 10 USD/oz.

Sự kiện cổ phiếu của Ngân hàng Deutsche Bank – ngân hàng lớn nhất của Đức giảm xuống kéo theo châu Âu rơi vào trạng thái khủng hoảng mới vào đầu phiên hôm thứ Sáu và đẩy thị trường chứng khoán thế giới thiết lập tuần giao dịch tồi tệ nhất trong 3 tháng qua.

Deutsche Bank đã đạt được thỏa thuận nộp phạt 5,4 tỷ USD cho chính quyền Hoa Kỳ phần nào đã giúp xoa dịu những quan ngại về bất ổn định của ngân hàng của ngân hàng này.

Chính sách tiền tệ của Fed chưa rõ ràng trong thời gian tới khiến giới đầu tư đang phải nghe ngóng để xác định mức độ tác động lên hoạt động giao dịch ngoại hối và chứng khoán, đồng thời cũng ảnh hưởng tới nhu cầu kim loại quý.

Nhận định về giá vàng thời gian tới, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ có biến động và tăng mạnh, vượt qua ngưỡng 1.400 USD/oz nếu ông Trump thắng cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nếu người thắng cử là bà Hillary Clinton, giá vàng sẽ có nguy cơ giảm về mức 1.250 USD/oz./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600