Thị trường vàng bình lặng trước giá vàng thế giới biến động

VOV.VN - Thị trường vàng trong nước tiếp tục có tuần giao dịch ổn định về giá trước sự tăng trưởng mạnh của giá vàng thế giới.

Tuần qua, thị trường vàng trong nước đã thiết lập một vùng trũng về giá trong các giao dịch giữa tuần. Ngoài các phiên giao dịch đầu tuần và cuối tuần giá vàng có nhích tăng, phần lớn thời gian còn lại, giá vàng SJC được duy trì trong khoảng 36,5 triệu đồng/lượng, với không nhiều giao dịch tại các trung tâm kinh doanh vàng bạc.

Đầu tuần, giá vàng SJC tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước, nâng giá mua – bán vàng lên mức 36,35 – 36,55 triệu đồng/lượng theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn. Qua các phiên sau đó, giá vàng giảm nhẹ về dưới mức 36,50 triệu đồng và duy trì mức giá này gần như trong suốt tuần.

thi truong vang binh lang truoc gia vang the gioi bien dong hinh 1
Diễn biến giá vàng thế giới 3 ngày cuối tuần.
Chốt phiên giao dịch cuối tuần hôm nay (8/4), giá vàng niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn tăng trở lại mức 36,4 – 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 200.000 đồng/lượng. Thế nhưng so với cùng thời điểm cuối tuần trước, giá vàng chỉ tăng thêm khoảng 60.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá mua vàng cuối tuần này ở mức 36,46 triệu đồng/lượng, giá bán ra 36,56 triệu đồng/lượng. So với cuối phiên liền trước thì giá vàng đã giảm 60.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán, nhưng nếu so với thời điểm cuối tuần trước giá vàng vẫn tăng thêm 10.000 đồng/lượng.

Do không có biến động lớn về giá nên các mặt hàng vàng tuần qua cũng duy trì mức chênh lệch mua – bán. Giá mua vào đối với vàng SJC luôn thấp hơn so với giá bán ra trong khoảng 200.000 đồng/lượng. Vàng DOJI có chút biết động về giá mua vào nên tăng khoảng cách chênh lệch từ 80.000 đồng/lượng lên 100.000 đồng/lượng vào phiên cuối tuần.

Trong khi thị trường vàng trong nước không có nhiều biến động thì giá vàng trên thị trường thế giới tuần qua lại có mức tăng đột biến. Lần đầu tiên trong vòng 5 tháng qua, giá vàng thế giới tăng lên mức kỷ lục 1.273 USD/oz. Điều này đã khiến chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thu hẹp, từ mức trên 3 triệu đồng/lượng xuống còn 2,87 triệu đồng/lượng.

Đại diện các công ty kinh doanh vàng, bạc trong nước cho biết, giá vàng đang mất đi tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Giá vàng ổn định nên quy mô của các giao dịch vàng chỉ duy trì ở mức nhỏ lẻ, lượng mua vào tương đương với lượng bán ra với chủ yếu các mặt hàng vàng trang sức.

Giới đầu tư vàng vẫn tiếp tục theo dõi biến động của các nền kinh tế thế giới, đặc biệt là các chính sách kinh tế Mỹ ảnh hưởng đến giá vàng thế giới, từ đó có chiến lược mới trong kế hoạch đầu tư vàng. Nhìn chung, các ý kiến đều cho rằng, thời điểm hiện tại vẫn chưa thể có động thái gì đối với mặt hàng vàng nhằm sinh lợi nhuận.

Giá vàng thế giới tăng cao nhất 5 tháng

Tuần qua, giá vàng thế giới được ghi nhận có biến động lớn nhất tính từ thời điểm cuối năm 2016. Duy trì mức tăng giá từ nhiều tuần nay, giá vàng thế giới tuần qua đã có thời điểm tăng giá cao nhất trong vòng 5 tháng lên mức 1.273 USD/oz.

Tuy nhiên, chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã giảm trở lại mức 1.254 USD/oz khi có sự phục hồi lớn từ chỉ số USD. Đồng thời, mức tăng nhẹ của chỉ số chứng khoán Mỹ sau báo cáo việc làm tháng 3 suy yếu, cùng việc phản đối Mỹ tấn công tên lửa đối với Syria cũng góp phần làm ảnh hưởng đến thị trường kim loại quý.

Tuần trước, các nhà đầu tư và giới chuyên gia vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này bất chấp diễn biến khó lường về kinh tế chính trị toàn cầu. Cơ sở cho luồng ý kiến nhận định vàng sẽ tăng là đồng USD có thể được điều chỉnh trở lại trong tuần này sau khi đã tăng khá mạnh trong tuần trước nhờ các phát biểu lạc quan của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). 

Mặc dù vọng của các nhà đầu tư và giới chuyên gia ,cho rằng giá vàng muốn thay đổi vẫn phải chờ đến cuộc họp chính sách tiếp theo của FED diễn ra ngày 2-3/5 tới. Thế nhưng chỉ ngay trong tuần giá vàng đã có mức tăng đột phá, trước khi chỉ số USD được điều chỉnh./.

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng?

VOV.VN - Các nhà đầu tư và giới chuyên gia vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới bất chấp diễn biến khó lường về kinh tế chính trị toàn cầu.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x