“Thu cả triệu tỷ đồng nếu đấu giá kho số xe, điện thoại”

VOV.VN - Nếu quy định và triển khai thực hiện trong gia đoạn 2018-2020 thì có thể thu 100.000 tỷ đồng từ việc bán kho số xe, số điện thoại.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nhấn mạnh điều này khi phát biểu thảo luận về dự án Luật quản lý, sử dụng tài nhà nước (sửa đổi), chiều 10/11.

Cụ thể, trong quy định về phân loại tài sản công, đại biểu Cảnh đề nghị cần quy định thêm kho số xe và số điện thoại, vì theo ông, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp Uỷ ban thường vụ Quốc hội từng cho rằng “biển số xe nếu biết khai thác quản lý tốt, đem đấu thầu góp phần tăng thu ngân sách là tốt. Về mặt chi tiết thì như thế, nhưng để cụ thể hóa vào luật thì sẽ phải bàn tính thêm”.

thu ca trieu ty dong neu dau gia kho so xe va so dien thoai hinh 1
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội

Trong khi ngân sách đang rất khó khăn, cần tận dụng tối đa để phát triển kinh tế xã hội, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường huy động vốn trong dân nhưng chưa khả thi, nên theo đại biểu, việc đấu giá và cấp số xe, điện thoại là nên làm vì phù hợp với nhu cầu của người dân, nguồn thu không phải nhỏ mà Nhà nước không phải trả lãi hay vốn.

Ông Cảnh ước tính nếu thực hiện thì nguồn thu trong vài chục năm tới lên đến cả triệu tỷ đồng. Nếu triển khai trong gia đoạn 2018-2020 sau khi luật này có hiệu lực thì có thể thu 100.000 tỷ đồng. Vì vậy, đại biểu đề nghị bổ sung kho số được cơ quan nhà nước dùng để quản lý phương tiện, thiết bị phục vụ nhu cầu của tổ chức, cá nhân để khẳng định số xe, điện thoại và các loại số phát sinh sau này sẽ là tài sản công.

Để thực hiện hiệu quả, khả thi, theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, sau này nên quy định số đẹp mà người nào đó có được thông qua đấu giá thì được tiếp tục sử dụng số đó cho phương tiện, thiết bị mới, không bắt buộc đấu giá lại.

Vị đại biểu đoàn Bình Định cũng dẫn ví dụ cụ thể: Năm 2008, Nghệ An thí điểm bán đấu giá một biển số xe tứ quý 9 thu 700 triệu đồng, tương đương xây 7 căn nhà cho người có công với cách mạng. Tháng 10 vừa qua, một số điện thoại 6 số 8 được bán đấu giá thu hơn 1,6 tỷ đồng, tương đương chi phí phẫu thuật cho 40 em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.

Đại biểu Cảnh phân tích, dự tính số xe ô tô bán năm 2016 là 300.000 chiếc, với mức tăng trưởng thị trường ô tô vừa qua thì trong 3 năm 2018-2020 sẽ có thêm 1,8 triệu xe ô tô. Nếu bình quân 25 triệu đồng/biển số thì 3 năm 2018-2020 sẽ có thêm nguồn thu 45.000 tỷ đồng. Vơi 2,8 triệu chiếc xe máy 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 tăng 8% thì có thể thu từ biển số xe máy còn cao hơn biển số xe ô tô.

Nếu thực hiện, ông Cảnh cũng đề nghị phân loại các biển số đẹp thì đấu giá, số theo nhu cầu của người dân như ngày sinh, ngày cưới... thì thu thêm lệ phí còn số có được qua ấn nút ngẫu nhiên thì khôgn thu tiền.

“Năm 2009, Chính phủ có công văn giao Bộ Tài chính, Công an, Tư pháp nghiên cứu ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn việc bán đấu giá sử dụng số nhưng đến nay chưa thực hiện. Trong nhiều nguyên nhân có nguyên nhân chưa có luật quy định việc đấu giá biển số xe. Nếu lần lày luật không quy định thì việc tạo nguồn thu cho ngân sách từ kho số này rất khó thực hiện. Do đó mong Quốc hội, bộ ngành và địa phương quan tâm ủng hộ, cụ thể hoá, để từ đó Chính phủ sớm giao bộ ngành triển khai thực hiện” – đại biểu Cảnh đề nghị./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.
VOV-left-160x600