Thủ tục thuế còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

VOV.VN - Chính sách thuế hiện nay chưa thực sự công bằng, có những đơn vị doanh thu lớn nhưng lại phải nộp thuế ít.

Thời gian qua dù mặc dù ngành thuế đã có nhiều cải cách, hỗ trợ cho các doanh nghiệp về cải cách hành chính, ưu đãi thuế… nhưng trong thực tế vẫn còn nhiều thủ tục, vướng mắc cần được tháo gỡ.

thu tuc thue con nhieu vuong mac can thao go hinh 1
Bên lề Hội nghị đối thoại về thuế và hải quan với các doanh nghiệp

Tại Hội nghị đối thoại về thuế và hải quan với các doanh nghiệp phía Nam do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 30/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Mã Thị Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng cho biết: Chính sách thuế hiện nay chưa thực sự công bằng, có những đơn vị doanh thu lớn nhưng lại phải nộp thuế ít khiến nhiều hộ kinh doanh không muốn đăng ký lên doanh nghiệp.

Theo bà Thanh, hoạt động bán hàng không xuất hóa đơn khá phổ biến. Tình trạng này không chỉ có ở các hộ kinh doanh mà còn diễn ra trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ có doanh số hàng trăm triệu đồng/ngày. Nhiều người tiêu dùng phải trả thêm tiền thuế nhưng cũng không có thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng... Những biểu hiện trên không chỉ làm thất thu ngân sách mà còn tạo ra sự bất bình đẳng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong rất nhiều thủ tục thuế còn vướng mắc thì thủ tục hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp là điều doanh nghiệp ngại nhất vì những thủ tục nhiêu khê. Có trường hợp doanh nghiệp tại Sóc Trăng thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau nhưng lại bị chuyển sang kiểm tra trước hoàn thuế sau và không được hoàn thuế khiến doanh nghiệp thiệt hại trên 40 tỉ đồng.

Đai diện Công ty Kim Xuân tại thành phố Cần Thơ chuyên sản xuất các loại đinh dây công nghiệp cho biết: công ty thuộc diện được miễn thuế nhập khẩu nguyên phụ liệu sản xuất hàng xuất khẩu nhưng lại phải chịu thuế tự vệ là không hợp lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Công ty đã gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính nhưng vẫn chưa được trả lời.

Theo ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, chính sách thuế, đặc biệt là thuế giá trị gia tăng có ưu điểm khuyến khích đầu tư và xuất khẩu. Hồ sơ hoàn thuế được thực hiện hàng tháng đối với toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào lĩnh vực đầu tư và xuất khẩu nên đã khuyến khích xuất khẩu. Đây là quyền lợi của doanh nghiệp nhưng việc thực hiện của cơ quan thuế phải cẩn trọng.

Ông Tuấn nêu thực tế: Nhiều doanh nghiệp nói là khó khăn, chậm hoàn thuế nhưng lãnh đạo Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ ra 17 doanh nghiệp mua hóa đơn đầu vào là doanh nghiệp bỏ trốn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đề nghị các doanh nghiệp đồng hành với cơ quan thuế, chấp hành tốt pháp luật thuế và hải quan. Trong quá trình thực hiện các thủ tục, chính sách về thuế, hải quan, nếu có vướng mắc phát sinh thì tiếp tục phản ánh, kiến nghị với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính để chỉ đạo các đơn vị chức năng kịp thời  trả lời, giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp. Trên cơ sở các đóng góp của doanh nghiệp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu chính sách quản lí, hoàn thiện chính sách thuế, đào tạo đội ngũ cán bộ, thực hiện luân phiên, luân chuyển thực hiện kiểm tra, giám sát đội ngũ cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ với mục tiêu phục vụ cộng đồng doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Việt Nam đang hướng tới mục tiêu có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu đó, Nhà nước cần phải tạo điều kiện tốt nhất, luôn lắng nghe và kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh để doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững./.

Hà Khánh/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngắm các “nàng thơ” Nga siêu gợi cảm trước trận đối đầu Uruguay-Nga
VOV.VN - Phụ nữ Nga sở hữu vẻ đẹp thanh thoát và tinh tế. Cùng ngắm các nàng thơ rất gợi cảm đó trước trận so tài Nga-Uruguay ở World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x