Thủ tướng: Gấp rút giảm diện tích trồng lúa

VOV.VN -Trước hết giảm các diện tích năng suất trồng lúa thấp sang trồng hoa mầu, nuôi trồng thủy sản có hiệu quả và thị trường.

Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tạm trữ lúa gạo trong bối cảnh giá lúa gạo ở khu vực ĐBSCL có chiều hướng giảm.

thu tuong: gap rut giam dien tich trong lua hinh 1
Việc mua tạm trữ nhằm để giữ giá thị trường, qua đó kích giá và đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Tại Hội nghị sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo vùng ĐBSCL diễn ra ngày hôm nay (15/3) tại Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo phải thực hiện ngay từ ngày hôm nay đối với chương trình tạm trữ 1 triệu tấn gạo. Thủ tướng nhấn mạnh việc triển khai mua tạm trữ lúa gạo phải ngay từ bây giờ, không đợi đến khi thấp hơn giá thành sản xuất. Việc mua tạm trữ nhằm để giữ giá thị trường, qua đó kích giá và đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Thời gian mua tạm trữ dự kiến đến hết tháng 4 tới với việc hỗ trợ 4 tháng với lãi suất trần 7%, luôn đảm bảo người dân có lời 30%.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tổng diện tích gieo sạ vụ đông xuân khu vực ĐBSCL năm 2013 – 2014 lên đến trên 1 triệu 600 ngàn ha (cao hơn 3.200 ha so với vụ đông xuân 2012 – 2013). Năng suất bình quân dự kiến trên 6,8 tấn/ha, có một số vùng đạt 10 tấn/ha. Đây là một vụ lúa được mùa lớn. Sản lượng thóc dự kiến đạt gần 11 triệu tấn (tăng hơn 34 ngàn tấn so với mùa vụ năm trước).

Vụ đông xuân này, toàn vùng ĐBSCL có khoảng hơn 8,5 triệu tấn thóc, tương đương 4,3 triệu tấn gạo hàng hóa cần xuất khẩu hoặc tiêu thụ sang vùng khác. Tính đến ngày 10/3 vừa qua, diện tích lúa đông xuân đã thu hoạch đạt khoảng 620.000 ha, với sản lượng 3,92 triệu tấn thóc./.

Thanh Tùng/VOV- ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage