Thúc đẩy sự gắn kết ngành sữa Việt Nam với thế giới

Chiều nay, tại Hà Nội, Liên đoàn ngành sữa quốc tế, Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy sự gắn kết ngành sữa Việt Nam với thế giới”.

Tại Hội thảo, các nhà quản lý và doanh nghiệp đều nhận định: Sản xuất sữa là một ngành mới nhưng đóng vai trò quan trọng trong chăn nuôi và kinh tế nông nghiệp của Việt Nam trong tương lai.

Hiện tại, ngành sữa Việt Nam đã đáp ứng 22% nhu cầu trong nước năm 2008, và dự kiến tăng 38% đến năm 2020.

Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến sữa còn thiếu kinh nghiệm trong quản lý; quy mô trang trại nhỏ, chi phí chăn nuôi cao do giá nguyên liệu thức ăn cao.

Trong khi đó, hệ thống thu mua sữa yếu kém, thiếu thiết bị bảo quản và làm lạnh… nên chất lượng sữa chưa tốt và giá trị kinh tế thấp. Chính vì vậy, cần đề ra một chính sách hợp lý, tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh sữa phát triển mạnh hơn. Đồng thời ưu tiên phát triển chăn nuôi bò sữa quy mô vừa và lớn với phương pháp quản lý phù hợp. Từ đó, tạo ra những cơ hội việc làm tại trang trại, nâng cao thu nhập và mức sống người nông dân chăn nuôi bò sữa.

Về giải pháp tạo đầu ra cho người chăn nuôi bò sữa, nhắc lại vụ sữa Trung Quốc nhiễm chất Me-la-min phải thu hồi, Tiến sĩ Đỗ Kim Tuyên, Trưởng phòng gia súc lớn, Cục chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng: “Trong cơn bão Melamin, sữa tươi của Việt Nam được khẳng định là tốt nhưng thị trường luôn luôn là người quyết định đầu ra cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi phải làm sao nâng cao kiến thức kỹ thuật, giảm giá thành sản xuất, đồng thời đảm bảo quy trình vệ sinh chất lượng sản phẩm của mình để có uy tín với người tiêu dùng”./.

TTTin