Thúc đẩy thương mại Việt Nam – Ba Lan

Kim ngạch thương mại hai nước liên tục gia tăng, phần lớn nhờ xuất khẩu của Việt Nam và Ba Lan

6 tháng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Ba Lan đạt 368 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu sang Ba Lan đạt 348 triệu USD, tăng 46,2%; nhập khẩu từ Ba Lan 25 triệu USD tăng 6,7%. Dự kiến, kim ngạch hai chiều sẽ đạt khoảng 700 triệu USD vào cuối năm 2011. Cộng hoà Ba Lan hiện là bạn hàng số 1 của Việt Nam tại khu vực Đông Âu. Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Danh Vĩnh cho biết như vậy tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ba Lan diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Việt Nam xuất khẩu sang Ba Lan các mặt hàng như thủy sản, nông sản, dệt may, giày da; và nhập khẩu các mặt hàng dược phẩm, sản phẩm từ sữa, máy móc thiết bị…

Bà Beata Stelmach, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan khẳng định, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa hai nước sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho xuất khẩu của Ba Lan. Thay vì chủ yếu hợp tác ở một số ngành sản xuất truyền thống như đóng tàu, khai thác mỏ, thời gian tới quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ được mở rộng hơn nữa, đặc biệt về các mặt hàng dệt may, lương thực.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Ba Lan, ông Rafal Baniak cho biết: Ba Lan kỳ vọng sẽ tận dụng sự cởi mở của nền kinh tế Việt Nam và đánh giá Việt Nam  là nền kinh tế phát triển ổn định và tiềm năng nhất khu vực Đông Nam Á. Trong khi kinh tế thế giới khủng hoảng, 2 nước vẫn tăng trưởng dương và kim ngạch thương mại không ngừng gia tăng. Năm 2010, tổng kim ngạch thương mại hai chiều của 2 nước đạt 620 triệu USD, tăng 18% so với năm 2009. Phần lớn nhờ xuất khẩu của Việt Nam và Ba Lan (tăng 20%/năm).

Chính phủ Ba Lan đã đồng ý cấp khoản tín dụng 2 tỷ USD với lãi suất thấp trong 10 năm, thông qua một số ngân hàng Việt Nam, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động thương mại với doanh nghiệp Ba Lan.

Bà Phạm Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng: Các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm hơn tới Ba Lan, bởi đây là một thị trường lớn cho hàng hóa Việt Nam, nơi có cộng đồng người Việt đang sinh sống, công tác, học tập với số lượng khá lớn.

Ba Lan hiện cũng có 8 dự án đang đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 100 triệu USD./.

Đặng Khanh
VOV_AllPage