Tiền Giang: Lúa hè thu rớt giá, doanh nghiệp “bẻ kèo” nông dân

VOV.VN - Hiện nay, nông dân ĐBSCL đang lo lắng vì giá lúa sụt giảm, trong khi doanh nghiệp cố tình "ép giá" hoặc không thu múa lúa của nông dân.

Mấy ngày nay, giá lúa gạo ở Tiền Giang tiếp tục giảm. Lúa tươi loại thường giảm xuống còn 4.200- 4.300 đồng/kg; lúa chất lượng cao còn dưới 5.000 đồng/kg. Riêng ở các xã vùng sâu của huyện Tân Phước, lúa giảm xuống còn 4.100 đồng/kg. Cá biệt, đối với những thửa ruộng lúa bị sập thương lái không thu mua, nông dân phải đem phơi sấy dự trữ lại.

tien giang lua he thu rot gia doanh nghiep be keo nong dan hinh 1
Cánh đồng lúa ở Thị xã Cai Lậy đang  tới thu hoạch nhưng chưa thu hoạch vì chờ thương lái đến thu mua. (Ảnh: Nhật Trường)

Ông Nguyễn Thế Hưng, nông dân ấp Tân Hòa, xã Tân Phú,Thị xã Cai Lậy cho biết, lúa hè thu vụ này được mùa nhưng giá quá thấp, tính công thuê mướn thì nông dân không có lời. Ông Hưng mong muốn Nhà nước thu mua tạm trữ cho nông dân.

Tại huyện Cai Lậy và Thị xã Cai Lậy, nhiều nông dân tham gia "cánh đồng lớn"  bức xúc khi  giá lúa sụt giảm  lại còn bị các doanh nghiệp cố tình "bẻ kèo". Cụ thể  trước khi lúa chín, doanh nghiệp xuống ký hợp đồng bằng văn bản với nông dân giá trên 4.600 đồng/kg, nhưng  sau đó  hạ giá xuống  còn 4.300 đồng/kg, giảm 300 đồng/kg. Nếu nông dân không đồng ý bán thì coi như “bể” hợp đồng.

Bà Trần Thị Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Cai Lậy cho biết: vụ lúa này nông dân tham gia "cánh đồng lớn" đều bị các doanh nghiệp  ép giá. Doanh nghiệp tự  quyết định giá thị trường, vi phạm hợp đồng với nông dân.

Nông dân "một nắng , hai sương" khổ nhọc làm ra hạt lúa, thế nhưng  đến  khi thu hoạch  lại  gặp khó khăn  trong khâu tiêu thụ. Nông dân cho rằng  khi tham gia chương trình "cánh đồng lớn", đòi hỏi nông dân phải nỗ lực, thực hiện đúng các tiêu chí đặt ra; trong khi đó một số  doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang. luôn vi phạm hợp đồng khi ký kết tiêu thụ lúa với nông dân, Điều này rất cần có sự  chấn chỉnh và can thiệp kịp thời của các ngành chức năng./.

Nhật Trường/VOV.VN-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x