Tiền sử dụng đất là gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng?

VOV.VN -Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch cho thị trường...

Sáng nay (26/7), Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh có cuộc làm việc với Ban Kinh tế Trung ương, Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị 12 điều liên quan đến sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013, trong đó đáng chú ý là kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế xin cho.

Theo ông Châu, tiền sử dụng đất là một “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản, là gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng phải gánh chịu trước khi mua nhà. Đây cũng là ẩn số không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư, tạo ra môi trường dễ phát sinh tiêu cực và nảy sinh cơ chế xin cho.

Đại diện một số doanh nghiệp kiến nghị bãi bỏ cơ chế đấu thầu chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất hiện nay chỉ chọn đơn vị chào thầu với giá thấp nhất và thay thế bằng cơ chế đấu thầu rộng rãi nhưng với tiêu chí chọn đơn vị tư vấn có năng lực, có phương án xác định giá đất tối ưu, chứ không phải chọn đơn vị có giá thấp nhất...

Tuy nhiên, việc sửa đổi, bổ sung các quy định của luật phải có quá trình nghiên cứu để đánh giá tác động, bởi lĩnh vực đất đai có sự ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế - xã hội./.

Duy Phương/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x