Tín hiệu vui từ số doanh nghiệp mới tăng nhanh ở TPHCM

VOV.VN - Số doanh nghiệp mới tăng nhanh ở TP HCM là tín hiệu vui về tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề tốt để đến năm 2020 thành phố có 500.000 doanh nghiệp.

10 tháng qua, TP HCM có gần 29.300 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp của thành phố lên hơn 200.000.

Đạt kết quả này là nhờ thời gian qua, thành phố đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp...

tin hieu vui tu so doanh nghiep moi tang nhanh o tphcm hinh 1
Số doanh nghiệp thành lập mới tại TP HCM tăng nhanh (Ảnh minh họa: Internet)

Chị Nguyễn Thị Nguyệt Nga, kế toán Công ty địa ốc Naviland đến giao dịch tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, công ty chị làm thủ tục thành lập doanh nghiệp rất thuận lợi, chỉ mất 3 ngày, thay vì 5 ngày theo quy định. Mọi thắc mắc của chị cũng được nhân viên của sở hướng dẫn rõ ràng, cụ thể. Hôm nay, chị đến làm thủ tục thay đổi địa chỉ công ty theo dịch vụ phục vụ đăng ký doanh nghiệp tại nhà.

Thực hiện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM đã bố trí thêm người để hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn qua mạng. Sở này còn triển khai các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp như: dịch vụ phục vụ đăng ký kinh doanh tại nhà, nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp tại nhà, hẹn nộp hồ sơ qua tổng đài 1080 và hỗ trợ doanh nghiệp soạn hồ sơ.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư thành phố cũng thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát, giải trình nội bộ đối với những hồ sơ trễ hẹn, hồ sơ phải yêu cầu bổ sung và xin lỗi doanh nghiệp bằng văn bản đối với những sai sót, trễ hẹn. Nhờ vậy, thành phố đã rút ngắn được 30% thời gian cấp phép so với quy định. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn đạt hơn 99,6%, tỷ lệ hồ sơ được chấp nhận ngay lần nộp lần đầu tăng lên gần 93%, cao hơn tỷ lệ bình quân cả nước trên 20%.

Bà Trần Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đẩu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Chúng tôi tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001: 2008. Đây là điều kiện kiểm soát được quy trình, thời gian đi của hồ sơ."

Các thủ tục đầu tư là bước khởi đầu cho doanh nghiệp. Quá trình hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến nhiều sở, ngành chức năng khác như thuế, hải quan, tài nguyên, môi trường... Thời gian qua, các đơn vị này đã có nhiều cải cách quan trọng như thông quan điện tử, kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử…

Thực hiện Nghị quyết 30 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, lãnh đạo TP HCM chỉ đạo chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng rà soát những vướng mắc, kịp thời tháo gỡ và có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, để đạt chỉ tiêu 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020, thành phố cần hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, đặc biệt là đào tạo tay nghề cho lao động và đào tạo giám đốc điều hành (CEO) đáp ứng yêu cầu quản trị doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh lưu ý: Trong hội nhập, doanh nghiệp phải cạnh tranh sản phẩm bằng chất lượng và năng suất lao động. Vì vậy, thành phố cũng xác định áp dụng khoa học công nghệ vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm là yếu tố sống còn hiện nay. TP HCM đang chỉ đạo các sở, ngành chức năng hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ.

Số doanh nghiệp mới thành lập ở TP HCM tăng nhanh là tín hiệu vui. Nhưng để số doanh nghiệp này ổn định và tiếp tục phát triển thì rất cần sự đồng hành của thành phố. Đó là kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn hiệu quả... để doanh nghiệp đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của thành phố và của cả nước./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh lễ nhậm chức của tân Tổng thống Zimbabwe Mnangagwa
VOV.VN - Đây là thời khắc lịch sử khi ông Mnangagwa trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe, thay thế cựu Tổng thống Mugabe đã cầm quyền suốt 37 năm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600