Trình dự án khả thi Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội

VOV.VN -Theo đúng lộ trình, tháng 4 này, các bên liên quan sẽ trình Chính phủ thông qua Dự án khả thi này để năm 2018 cho ra sản phẩm.

Ngày 14/3, tại TP.HCM, UBND tỉnh Bình Định và Bộ Công Thương nghe báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) về công tác triển khai Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội.

Ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định đã xác nhận thông tin này. Tại cuộc họp này, PTT báo cáo tổng thể công tác khảo sát, chuẩn bị triển khai dự án để lãnh đạo tỉnh Bình Định và Bộ Công Thương rà soát, hoàn thiện hồ sơ để trình Chính phủ về Dự án khả thi trong tháng 4/2014.

trinh du an kha thi to hop loc hoa dau nhon hoi  hinh 1
Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) khảo sát địa điểm triển khai Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội

“Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội đang được PTT triển khai rất tốt kể cả tiến độ, khảo sát. Trước đây, dự án chỉ được đánh giá trực quan, nhưng sau thời gian có sự tham gia của các nhà tư vấn, có thể khẳng định rằng, Khu kinh tế Nhơn Hội hội đủ điều kiện tối ưu để xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu có quy mô lớn”, ông Dũng khẳng định.

Ông Dũng cho rằng, vấn đề còn lại hết sức quan trọng đối với Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội chính là nhà đầu tư mong muốn Nhà nước công khai chính sách ưu đãi dành cho dự án này.

Mặc dù đây là dự án có quy mô lớn, tuy nhiên quan điểm của PTT là chỉ mong muốn Chính phủ áp dụng cơ chế ưu đãi như những dự án bình thường khác đang được triển khai tại Việt Nam.

PTT tiếp tục đàm phán với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với mong muốn có sự tham gia của PVN trong dự án này, nhằm mục đích tạo tính khả thi cao cho dự án cũng như định hướng phát triển bền vững cho dự án này trong tương lai.

“Nếu dự án được triển khai sẽ là động lực lớn cho cả miền Trung, Tây Nguyên và cho cả nước trong việc phát triển kinh tế, nâng sức cạnh tranh với các nước trên thế giới trong lĩnh vực lọc hóa dầu” ông Dũng nói.

Theo đúng lộ trình, tháng 4 này, các bên sẽ trình Chính phủ thông qua Dự án khả thi, sau khi được thông qua, Dự án sẽ được chủ đầu tư triển khai hàng loạt các bước tiếp theo. Đặc biệt, tỉnh Bình Định đã chuẩn bị sẵn mặt bằng sạch bàn giao cho PTT, phía PTT cũng sẽ triển khai mời thầu thiết bị, công tác thu xếp tài chính cũng đã sẵn sàng

“Theo định hướng, nếu không có gì thay đổi, khoảng quý III/2015, Dự án sẽ được khởi công và đến 2018 sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên”, ông Dũng cho biết.

Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội có tổng vốn đầu tư 28 tỷ USD được PTT khảo sát và đề xuất xây dựng tại Khu kinh tế Nhơn Hội với tổng diện tích xây dựng là 2.000 ha, công suất 660.000 thùng dầu thô/ngày (30 triệu tấn/ năm).

Nguyên liệu dầu thô sẽ nhập khẩu từ Trung Đông, châu Phi, Nam Trung Mỹ, với 21 dòng sản phẩm lọc dầu và hóa dầu (gồm 11 sản phẩm lọc đầu và 10 sản phẩm hóa dầu)./.

Theo Báo Đầu Tư

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Mỹ nữ Saudi Arabia chinh phục đường đua F1 mừng chị em được tự lái xe
VOV.VN - Vào đúng ngày phụ nữ Saudi Arabia chính thức được phép tự lái xe ô tô, một mỹ nữ nước này đã ăn mừng bằng việc tham gia vào giải đua công thức 1.
VOV_AllPage