Trụ điện xây bằng bêtông trộn đất: Thứ trưởng Bộ Công thương lên tiếng

VOV.VN - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Chúng tôi đã mời cơ quan an ninh hỗ trợ làm rõ động cơ của tổ chức và cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện.

Liên quan đến việc thi công cột điện 220 kV ở Nam Định bị nhà thầu cho đất vào bê tông, tại họp báo Chính phủ chiều 2/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Đây là dự án mà chủ đầu tư là Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, quản lý dự án là Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc, nhà thầu xây lắp có Công ty liên danh CP Sông Đà 11 và Công ty CP xây lắp Điện 1.

Theo ông Hải, đơn vị trực tiếp thi công phần móng cốt liên quan đến việc trộn đất vào bê tông là chi nhánh 7 Công ty CP Sông Đà 11. Vị trí cột số 1, số 2, đoạn tuyến từ G1-G3 tại đường dây 220 kV của Ninh Bình-Nam Định do đơn vị này thi công. Nhưng đang thi công thì có văn bản số 168 của Công ty TNHH Quản lý bay thuộc Công ty quản lý bay miền Bắc thông báo tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường và đề nghị tạm dừng việc thi công. “Khi có sự việc xảy ra, đến tận ngày 25/5 (sau khi có thông báo từ ngày 9/3) chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ pháp lý thì Công ty CP Sông Đà 11 tự ý thi công vị trí móng số 1 và số 2” – ông Hải nói.

tru dien xay bang betong tron dat lanh dao bo cong thuong noi gi hinh 1
Ông Đỗ Thắng Hải

Về việc xử lý, ngày 1/6 Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước hết kiểm tra việc thực hiện quy trình quản lý chất lượng công trình nói trên và làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể liên quan đến công trình và giám sát kỹ thuật công trình như quy định.

Thứ hai là làm rõ động cơ Công ty CP Sông Đà 11 tự ý thi công vị trí móng số 1 và số 2 mặc dù đã có biên bản yêu cầu tạm dừng thi công mà vẫn cứ thi công.

Thứ ba là chúng tôi cũng đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát toàn bộ chất lượng thi công các hạng mục công trình do Công ty CP Sông Đà 11 thực hiện.

Thứ tư, chúng tôi đã mời cơ quan an ninh hỗ trợ trong trường hợp cần xác minh rõ nội dung cũng như những phản ánh của nhân dân, làm rõ động cơ của tổ chức và cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện.

Ngoài công trình do Công ty CP Sông Đà 11 thực hiện thi công, còn nhiều công trình khác đang thi công, chúng tôi cũng đã yêu cầu các đơn vị cần rà soát chất lượng công trình cũng như việc thực hiện quy trình, quy định trong thi công.

Về xử lý sai phạm, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: “Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo: Căn cứ theo kết quả kiểm định, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu EVN xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm có thể bằng các hình thức cao nhất – kể cả buộc thôi việc, tùy mức độ sai phạm, hoặc có thể chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu phạm tội. Đối với đơn vị thi công, đã có đề xuất cấm tham gia đấu thầu các hoạt động xây dựng trong thời gian nhất định theo đúng quy định của pháp luật.”

Liên quan đến trường hợp một cột điện trong điều kiện gió không quá bất bình thường mà vẫn đổ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: “Chúng tôi cũng đã xác định đó là việc bất bình thường. Hiện nay đoàn kiểm tra đã được cử đi và đang thực hiện các quy trình. Chúng tôi khẳng định là sẽ xử lý các vi phạm này theo đúng các quy định của pháp luật. Đối với các đơn vị thi công, như tôi đã nói, đã tính đến việc cấm đấu thầu các công trình liên quan đến lĩnh vực xây dựng của Tập đoàn Điện lực nói chung và của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia nói riêng”./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x