Trung Quốc vượt Mỹ về kim ngạch thương mại hàng hóa

VOV.VN -Tổng giá trị thương mại hàng hóa hàng năm của Trung Quốc đạt 4,16 nghìn tỉ USD, trong khi Mỹ chỉ đạt hơn 3,9 nghìn tỉ USD

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nước có tổng giá trị thương mại hàng hóa lớn nhất thế giới trong năm 2013. Đây là tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hôm nay (1/3).

Theo thống kê  của Tổ chức thương mại thế giới  WTO, tổng giá trị thương mại hàng hóa hàng năm của Trung Quốc đạt 4,16 nghìn tỉ USD. Kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng gần 8%, đạt 2,21 nghìn tỉ USD, nhập khẩu tăng 7,3%, đạt 1,95 nghìn tỉ USD. 

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Diêu Kiên cho biết: "Đây là một cột mốc mới trên con đường phát triển ngoại thương của Trung Quốc. Đây cũng là một thành công lớn trong chính sách cải cách và mở cửa của đất nước, đồng thời là thành công của sự tham gia tích cực của Trung Quốc trong quá trình toàn cầu hóa nền kinh tế.”

Còn Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tổng giá trị thương mại hàng hóa của nước này chỉ đạt hơn 3,9 nghìn tỉ USD trong năm ngoái, tức là thấp hơn Trung Quốc 250 tỉ USD. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn xếp sau Mỹ về tổng giá trị thương mại dịch vụ, vốn đã bị thâm hụt từ năm 2010./.

Lệ Chi/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV_AllPage