Ước mơ phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam của doanh nhân 8X

VOV.VN - Doanh nhân trẻ Trần Trọng Tuyến đã xây dựng một chuỗi giải pháp cơ bản cho việc bán hàng cũng như marketing online.

Thương mại điện tử tại Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước phát triển, được dự đoán là tăng trưởng mạnh trong tương lai. Một trong những người đã góp phần phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam là doanh nhân trẻ Trần Trọng Tuyến - người đã xây dựng một chuỗi giải pháp cơ bản cho việc bán hàng cũng như marketing online.

tran trong tuyen va uoc mo phat trien thuong mai dien tu tai viet nam hinh 1
Công ty DKT của Trần Trọng Tuyến hiện là nền tảng bán hàng trực tuyến được nhiều người sử dụng.
Sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học bách khoa Hà Nội năm 2005, sau 3 năm làm việc tại một công ty công nghệ, năm 2008 Trần Trọng Tuyến bắt đầu khởi nghiệp với Công ty DKT. Đến nay, sau 7 năm hoạt động, Công ty của anh hiện là nền tảng bán hàng trực tuyến được nhiều người sử dụng, mang lại doanh thu hơn 8.900 tỷ đồng cho hơn 13.000 khách hàng là các chủ website hoạt động trong hơn 30 lĩnh vực khác nhau trên khắp Việt Nam và 14 quốc gia trên thế giới".

Anh Lê Anh Huy - Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty cổ phần công nghệ Sen đồ - một khách hàng của DKT cho biết: “Cách mà Tuyến làm ở đây đó là đã tạo cho khách hàng có khả năng bán được hàng rất là tốt. Khách hàng có thể bán hàng khắp mọi nơi, tất cả mọi sàn thương mại điện tử, mọi website bán hàng. Tôi nghĩ đó là một bước tiến rất là tốt, khiến cho phổ thông hóa thương mại điện tử Việt Nam rất có thể diễn ra trong tương lai”.

Với sự phát triển nhanh chóng của công ty DKT, Trần Trọng Tuyến được giới công nghệ thông tin nhìn nhận như một CEO trẻ tuổi, nhạy bén và có đóng góp lớn cho sự phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam. Anh và những cộng sự của mình luôn cải tiến và đổi mới các giải pháp công nghệ cho nền tảng bán hàng marketing online nhằm hướng tới ước mơ phổ cập hóa thương mại điện tử trong nước.

Một trong những website thương mại điện tử được các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nhiều nhất là Bizweb do Trần Trọng Tuyến và các cộng sự của mình sáng lập. Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Trần Trọng Tuyến và các đồng nghiệp của anh đã gặp không ít khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

Anh cho biết, lúc mới khởi nghiệp cả anh và các cộng sự chỉ có 30 triệu đồng, con số này vô cùng nhỏ bé so với 1 triệu USD ít nhất phải có để hình thành và duy trì một sàn giao dịch điện tử. Để tồn tại, Tuyến và đồng nghiệp nhận những dự án nhỏ, thậm chí cực nhỏ để có chi phí duy trì hoạt động của Công ty.

“Một doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn đầu tư kinh doanh hiệu quả trên Internet tại thời điểm đó phải đầu tư rất nhiều. Đó là thách thức một rào cản vô cùng lớn. Tình cờ lúc đó mình biết được trang điện tử Alibaba của Trung Quốc. Từ vấn đề doanh nghiệp Việt Nam và từ tấm gương Alibaba học thực hiện. Mình thấy rằng, mình cần phải làm như vậy. Tuy không giống 100%, nhưng sẽ hạ thấp rào cản ứng dụng Thương mại điện tử xuống, giúp cho doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy hiệu quả kinh doanh của họ dễ dàng nhất”, anh Tuyến chia sẻ.

Nhờ những cộng sự tâm huyết, Công ty DKT vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Cột mốc quan trọng với DKT là trang điện tử Bizweb đoạt giải Nhân tài Đất Việt 2013. Cũng trong năm đó, doanh thu của Công ty tăng trưởng 300%. Đội ngũ của DKT đã đưa Bizweb thành nền tảng bán hàng online được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay với 15.000 khách hàng là các chủ website. Trần Trọng Tuyến đã trở thành tấm gương thanh niên khởi nghiệp thành công

“Bạn còn đang trẻ và tuổi trẻ của bạn chỉ đến một lần trong đời, và sự băn khoăn chỉ làm chúng ta mất thời gian, và mất đi cơ hội nắm bắt được sự thành công. Để có thể xác định được đâu là niềm đam mê nhất, đâu là sự lựa chọn của cuộc đời mình thì hãy đừng băn khoăn nữa, hãy bắt tay vào làm, làm quyết liệt, triệt để với những gì bạn đang có. Nếu bạn thành công thì tuyệt vời, còn nếu bạn thất bại bạn biết rằng đâu thực sự là thế mạnh, là đam mê”, Trần Trọng Tuyến cho biết.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Trần Trọng Tuyến cho biết: “Khi thế giới phẳng thì cơ hội và thách thức cũng sẽ chia đều. Khó khăn, bất lợi lúc nào cũng có nhưng phải tìm đường tốt nhất để đi, một doanh nghiệp mạnh sẽ không phàn nàn mà luôn tìm kiếm và tận dụng mọi cơ hội để tiến lên”. Anh mong muốn mình và những cộng sự của DKT có thể xây dựng nhiều hệ thống phần mềm, nhiều trang web hơn nữa với mục tiêu phổ cập thương mại điện tử tại Việt Nam./.

Nguyễn Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình - không - Pogba của MU thách thức “hàng xóm ồn ào” Man City
VOV.VN - Thiếu vắng Paul Pogba do thẻ phạt nhưng HLV Mourinho vẫn có một đội hình lên công về thủ nhịp nhàng nhằm đánh bại thầy trò Pep Guardiola trên sân nhà