Ưu đãi thuế cho hơn 70.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nỗ lực này cũng khôi phục đà tăng trưởng kinh tế của Hà Nội trong thời gian tới, song đã làm giảm khá lớn nguồn thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thành phố đã thực hiện chính sách gia hạn nộp thuế theo Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ cho hơn 70.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn.

Đại diện cơ quan thuế Hà Nội cho biết, việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa nói trên được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước sẽ góp phần quan trọng trong việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế trong nước đang gặp nhiều bất lợi từ tác động kinh tế thế giới; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Nỗ lực này cũng khôi phục đà tăng trưởng kinh tế của Hà Nội trong thời gian tới, song đã làm giảm khá lớn nguồn thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội. Bởi thu ngân sách nhà nước của cơ quan thuế thành phố trong tháng Năm ước thực hiện chỉ đạt 9.987 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đến nay là 58.881 tỷ, đạt 43,8% dự toán pháp lệnh, đạt 43,5% dự toán Hội đồng nhân dân giao, tăng 7,2% so cùng kỳ năm 2011.

Cũng theo cơ quan thuế, để bù đắp nguồn tiền thuế bị thiếu hụt nói trên, đơn vị sẽ tăng số lượng thanh, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp thêm 20% so với năm 2011 nhằm rà soát những lĩnh vực có khả năng thất thu cao.

Những đối tượng được hưởng ưu đãi cũng sẽ được rà soát, thực hiện nghiêm nhằm giúp tiền thuế giãn, giảm đến đúng đối tượng.

Do những khó khăn về kinh tế từ trong nước và thế giới, đến quý 2 năm 2012, đã có 5.310 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô ngừng hoạt động, giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh, do phải đối mặt với những khó khăn thách thức do suy giảm kinh tế.

Đáng chú ý, số doanh nghiệp ngừng hoạt động nói trên đã bằng 47% năm trước, tăng tới 87% so bình quân quý năm 2011.

Trong khi đó, số doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn thành phố tính đến hết quý 1 năm nay là 3.256 đơn vị, chỉ tăng thêm 3% so với thời điểm cuối năm 2011.

Nếu so với bình quân quý năm trước thì số doanh nghiệp thành lập mới trong thời điểm hiện nay cũng chỉ bằng 85%./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quy trình cưa sừng tê giác “hợp pháp” nhưng vẫn gây tranh cãi
VOV.VN - Để bảo vệ tê giác trước những kẻ săn trộm, nhiều trang trại tại Nam Phi đã chủ động cưa sừng của chúng, tuy nhiên, điều này cũng gây nhiều tranh cãi.
VOV_AllPage